Thứ 4, 16/07/2014 08:41 GMT+7
Truyền máu an toàn bắt đầu từ định danh nhóm máu

Để việc truyền máu an toàn, bác sĩ cần chú trọng ở khâu đầu tiên là định danh chính xác nhóm máu. Việc thay đổi từ định danh nhóm máu bằng phương pháp thủ công sang tự động đang là một xu thế chung được thế giới áp dụng.

Việc sử dụng máu và các chế phẩm từ máu trong cấp cứu, điều trị bệnh và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu như: ghép tim, gan, thận, tủy... giúp cứu sống hàng triệu người bệnh. Do đó, công tác sàng lọc và truyền máu cần tuyệt đối an toàn để đảm bảo thành phần được truyền có thể tồn tại trong cơ thể người nhận và không gây ra phản ứng miễn dịch, hoặc gây lây lan bệnh nhiễm trùng cho người bệnh.

1.jpg

Giáo sư David Roxby trình bày tại hội thảo Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu diễn ra ngày 28/6 tại TP HCM.

Hiện nay, ngày càng nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện nên cần đảm bảo chất lượng, an toàn và chính xác trong công tác sàng lọc, định danh nhóm máu. Nếu bệnh nhân nhận nhầm nhóm máu, ngay lập tức phản ứng truyền máu tan máu cấp tính có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền. Các hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận và hàng loạt những phán ứng gây sốc, không kiểm soát được khả năng đông máu, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Tại các bệnh viện phụ sản, khi đến khám thai lần đầu, các bà mẹ thường được làm xét nghiệm định nhóm máu, xét nghiệm yếu tố Rh trong máu để sàng lọc và phát hiện sự tương thích trong cơ thể của bà mẹ và thai nhi. Nếu phát hiện sớm sự không tương thích, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị trước khi sinh, chuẩn bị cho mọi nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ, tránh gặp phải tình huống do sự bất đồng nhóm máu xảy ra giữa mẹ và con gây ra tình trạng thiếu máu cho bé, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

2.jpg

Toàn cảnh hội thảo Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại TP HCM.

Vì vậy bác sĩ lâm sàng phải hiểu rõ lợi ích, bất lợi của truyền máu cho từng trường hợp cụ thể, nhất là khâu định danh chính xác nhóm máu. Việc thay đổi từ định danh nhóm máu bằng phương pháp thủ công sang tự động hoàn toàn hiện nay là xu thế chung được thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, bác sĩ CKII Phạm Thu Hương, Trưởng khoa Truyền máu, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 cho biết khoa Truyền máu (C16), Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 đã triển khai và vận hành thành công hệ thống máy Ortho AutoVue Innova của hãng Ortho Clinical Diagnostics, thuộc tập đoàn Johnson & Johnson.

Đây là hệ thống máy hiện đại, lần đầu tiên được lắp đặt và đưa vào sử dụng ở Việt Nam cho phép thực hiện các xét nghiệm định nhóm máu, xét nghiệm hòa hợp, sàng lọc kháng thể bất thường một cách tự động, từ bước pha dịch treo hồng cầu cho tới đọc và trả kết quả. Điều này giúp hạn chế tối thiểu các nguy cơ sai sót tiềm tàng, rút ngắn thời gian trả kết quả, giúp bác sĩ tự tin trong việc xét nghiệm, phát máu cho bệnh nhân...

Ngày 27 và 28/6 vừa qua, Ortho Clinical Diagnostics thuộc Tập đoàn Jonhson & Johnson (OCD) đã tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu - Tầm quan trọng của tự động hóa xét nghiệm định danh nhóm máu" với sự tham dự của hơn 300 chuyên viên y tế tại TP HCM và Hà Nội.

Hội thảo tập trung phân tích sự thay đổi của các xét nghiệm trong truyền máu, ưu điểm của phương pháp Ngưng kết cột (CAT); giới thiệu các giải pháp tiên tiến tự động hoàn toàn trong định danh nhóm máu để giúp các chuyên gia y tế tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại Việt Nam.

3.jpg

Trao đổi bên lề hội thảo Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại Hà Nội ngày 27/6.

Diễn giả chính của hội thảo - chuyên gia nổi tiếng của Australia, Giáo sư David Roxby cho biết: "Việc chuyển các thao tác định nhóm máu từ thủ công sang tự động hoàn toàn là một bước tiến bộ quan trọng và là xu thế tất yếu của các phòng xét nghiệm y khoa hiện đại trên thế giới. Việc định danh nhóm máu bằng xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn không chỉ giúp giảm nguy cơ tiếp diễn các sai sót trong phòng xét nghiệm và các tác động lâm sàng, mà còn tiến đến tuân thủ tốt hơn các yêu cầu của các cơ quan chức năng và quy trình thực hành truyền máu; giúp đơn giản hóa chuỗi các bước truyền máu phức tạp, đạt được sự đồng nhất trong tiêu chuẩn thực hành truyền máu lâm sàng và đảm bảo nhân viên thao tác đúng ngay từ đầu".

Nhờ phương pháp mới, các chuyên gia xét nghiệm, truyền máu sẽ tránh được gần như hầu hết các sai sót kỹ thuật, phân tích, ghi chép, hạn chế những can thiệp mang tính thủ công. Điều này giúp tăng tính chính xác và an toàn của kết quả, cải thiện thời gian trả kết quả và tăng hiệu suất cho công việc.

 

 

Nguồn tin    http://doisong.vnexpress.net/