Trong số các bệnh về nội tiết và rối loạn chuyển hóa thì bệnh đái tháo đường đang trở thành căn bệnh phổ biến ở cả những nước phát triển và đang phát triển. Với lối sống hiện đại ngày nay, tốc độ mắc bệnh gia tăng nhanh chóng, làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh và trở thành gánh nặng lớn đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

 

 

Năm 2015, trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79) tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh đái tháo đường. Dự đoán vào năm 2040, con số này sẽ tăng tới khoảng 642 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, có đến 46,5% số người đang sống với bệnh đái tháo đường (độ tuổi 20-79) không được chẩn đoán. Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, con số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam năm 2015 là 3,5 triệu người, dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu người trong năm 2040.

HbA1c được coi là một trong số những xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh đái tháo đường ngày nay. Xét nghiệm HbA1c định kỳ 3 tháng/lần hiện là yêu cầu bắt buộc đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong việc phát triển các sản phẩm cho xét nghiệm HbA1c, hãng BIO-RAD đã phối hợp cùng với nhà phân phối độc quyền trong lĩnh vực chẩn đoán xét nghiệm là Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông triển khai chương trình đầu tư, trao tặng 70 máy HbA1c model D10 cho ngành y tế Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020. Sau một năm triển khai, Công ty Phương Đông đã lắp đặt được số lượng gần 30 máy và năm tới đây 2020, công ty tiếp tục triển khai 40 máy còn lại. Đây là một chương trình rất nhân văn và mang ý nghĩa của Hãng BIO-RAD và Công ty Phương Đông, góp phần giúp nâng cao năng lực xét nghiệm HbA1c cũng như công tác chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.