Xét nghiệm nước tiểu có thể sử dụng dễ dàng để sàng lọc hoặc chẩn đoán các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh gan, thận, đái tháo đường và một số bệnh khác. Xét nghiệm nước tiểu có thể theo dõi rất nhiều chỉ số, trong đó có chỉ số KET. Vậy chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

Tham khảo thêm:

Chỉ số KET trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

KET là viết tắt của từ Ketone( bao gồm 3 chất chính yếu: acetone, acetone acetic, acid beta - hydroxybutyric) là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hoá chất béo không hoàn toàn. Những chất này tích luỹ trong huyết tương và được bài tiết qua nước tiểu.

Hydroxybutyric acid và acid acetone acetic nhanh chóng chuyển thành acetone, nên acetone là chất chủ yếu để xét nghiệm. Ở người khoẻ mạnh, ketone được hình thành ở gan và được chuyển hoá hoàn toàn, vì thế chỉ có một lượng không đáng kể xuất hiện trong nước tiểu

Nồng độ Ketone nước tiểu bình thường đo bằng que thử là âm tính ( 0 mmol/L). Nhưng đối với thai phụ, chỉ số xét nghiệm này thường là không có hoặc có rất ít, từ 2.5 - 5 mg/dl

Ý nghĩa của chỉ số KET trong nước tiểu

Ketone là chất được bài tiết qua đường nước tiểu, gợi ý thai phụ và thai nhi có thể đang thiếu dinh dưỡng hoặc có thể bị tiểu đường. Bên cạnh đó chỉ số KET trong xét nghiệm nước tiểu có teher cho biết tình trạng Ketone niệu hay không. Ketone niệu xuất hiện bất kỳ lúc nào khi có tăng lượng mỡ chuyển hoá do giảm nhập cacbonhydrat, hoặc chế độ ăn quá nhiều mỡ. Tình trạng này xảy ra khi

  • Tiểu đường
  • Bệnh lý dự trữ glycogen
  • Tiểu đường do thận

Ketone niệu liên quan đến chế độ ăn như: nhịn đói, chết độ ăn giàu chất béo, nôn ói kéo dài, chán ăn, chế độ ăn nghèo carbonhydrat, do sản giật, cường giáp, sốt, mang thai. Ở những người không bị tiểu đường, ketone niệu thường xuất hiện trong quá trình bệnh cấp tính, căng thẳng thần kinh quá mức hay khi hoạt động gắng sức.

Khoảng 15% bệnh nhân nhập viện có ketone niệu mà không bị đái tháo đường. Ketone niệu cũng có liên quan với việc sử dụng quá liều insulin, thuốc isoniazid và rượu.

Nếu ketone xuất hiện ở mẹ bầu, kèm theo các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, thai phụ nên được bác sĩ chỉ định truyền dịch và dùng thuốc. Để giảm lượng ketone, thai phụ nên thư giãn, nghỉ ngơi và cố gắng không bỏ bất kỳ bữa ăn nào.

Chỉ số KET là chỉ số quan trọng để theo dõi bệnh tiểu đường, để có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy xét nghiệm nước tiểu với đủ các dòng máy từ thấp đến cao, bán tự động đến tự động, từ hãng sản xuất Analyticon, Đức.

 

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn