Siêu âm tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, là việc các bác sĩ sử dụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ, sau đó máy siêu âm  sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm, tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

 

siêu âm tuyến giáp


Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, có chức năng điều khiển các quá trình chuyển hóa. Là tuyến có chức năng tiết ra hormon giáp trạng gồm Thyroxine, hormon tri-iodo-thyronine.

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản. Tuyến giáp gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

Nó là một trong chín tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể sản xuất và giải phóng hormone vào máu.

Tuyến giáp là một cơ quan có nhiều bệnh lý, đặc biệt đối với nữ giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy tầm soát và kiểm tra định kỳ bao gồm vùng tuyến giáp là điều cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những cách thăm khám phổ biến nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Thực hiện siêu âm tuyến giáp như thế nào ?

Siêu âm tuyến giáp thường được thực hiện trong thời gian khoảng 30 phút.

Khi siêu âm tuyến giáp người bệnh nằm trên một bàn kiểm tra và có thể được yêu cầu nằm nghiêng sang 2 bên hoặc nằm úp mặt xuống để hình ảnh siêu âm được rõ nét. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi gel trong lên vùng cổ cần siêu âm và thiết bị đầu dò. Gel sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể chặn sóng âm thanh. Đầu dò được đặt trên vùng cổ và di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra.

Siêu âm tuyến giáp sẽ cung cấp tất cả các hình ảnh thực tế trong thời gian thực và hình ảnh thay đổi liên tục khi đầu dò di chuyển. Hình ảnh sẽ được thu lại lên màn hình máy siêu âm để bác sĩ quan sát các đặc điểm của vùng tuyến giáp và đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

siêu âm tuyến giáp

Hình ảnh bác sĩ đang siêu âm vùng cổ cho bệnh nhân

Khi nào nên đi siêu âm tuyến giáp

Tuyến giáp ở vị trí dễ thăm khám và một số bệnh có thể phát hiện bằng mắt thường. Nên siêu âm tuyến giáp được thăm khám khi đi khám sức khỏe tổng quát và được chỉ định khám khi bác sỹ khám lâm sàng vùng cổ nghi ngờ có khối u vùng cổ, bướu giáp (bướu cổ), khối trong trung thất, hoặc khi khám lâm sàng bình thường nhưng nghi ngờ có bệnh lý tuyến giáp qua các xét nghiệm.

Mục đích của siêu âm tuyến giáp:

 -          Tìm kiếm khối u ở cổ được phát sinh từ tuyến giáp hoặc một cấu trúc lân cận.

 -          Phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp và xác định xem chúng là những nốt lành tính hay cần phải làm sinh thiết.

 -          Tìm thêm nếu có những nốt khác ở tuyến giáp với những bệnh nhân có u hoặc nốt sần ở tuyến giáp được nhìn thấy, cảm nhận thấy khi khám lâm sàng.

 -          Theo dõi mức độ tiến triển của u tuyến giáp

 -          Có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ tục như sinh thiết kim, hướng dẫn việc chèn một ống thông, thoát nước và giúp đảm bảo vị trí đặt kim an toàn, chính xác.

 Lợi ích của siêu âm tuyến giáp:

 -    Là kỹ thuật không sử dụng kim tiêm, không gây đau đớn.

 -    Dễ sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác.

 -    Siêu âm cho ra hình ảnh thực, rõ nét về mô mềm, an toàn, không có bức xạ ion hóa.

 -    Siêu âm còn là công cụ tốt để hướng dẫn thủ tục xâm lấn tối thiểu như sinh thiết kim và chọc hút dịch.

Tuyến giáp có nhiều chức năng quan trọng và siêu âm tuyến giáp được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, cho kết quả chính xác. Chúng ta nên khám và theo dõi định kỳ để phát hiện tình trạng bệnh lý và khắc phục kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.