Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler thường được gọi là siêu âm màu, là một kỹ thuật siêu âm hàng đầu mà hiện nay được ứng dụng rất phổ biến. Siêu âm doppler là kỹ thuật dùng sóng liên tục để phát hiện các dòng chảy, hướng của dòng chảy và vận tốc của dòng chảy. Do vậy, trong sản khoa thường để đo dòng chuyển động của các mạch máu, khảo sát tim thai và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được.

Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên, có giá trị chẩn đoán rất cao. Với tín hiệu tần số thu được máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.

máy siêu âm Doppler

Hình ảnh siêu âm của máy siêu âm Doppler 4D Arietta 850

Vai trò của siêu âm Doppler trong sản khoa

máy siêu âm Doppler

Hình ảnh thai nhi hiển thị trên màn hình

Trong Sản khoa, Siêu âm Doppler thai nhi giúp đo lường lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể bé như dây rốn, não và tim thai. Cách này sẽ xác định rằng cơ thể thai nhi có hấp thu đủ chất dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết, bác sĩ cũng quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch cũng như tĩnh mạch để chẩn đoán được thể trạng, sự phát triển của thai nhi có diễn ra bình thường và khỏe mạnh hay không. Đồng thời qua đó cũng sàng lọc được các bệnh, một số dị tật bẩm sinh của thai nhi để có các khắc phục sớm nhất.

Tác dụng của siêu âm Doppler

máy siêu âm Doppler

Máy siêu âm Doppler Hitachi Arietta 850

  • Đánh giá các bệnh lý của tim. Nhờ đó mà bác sĩ sẽ phát hiện được những dòng hở van 2 lá hay 3 lá của tim thai. Đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp van tim.
  • Giúp đo được cả chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa... của thai nhi.
  • Đánh giá các bệnh lý của mạch máu khi nghi ngờ có hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận.
  • Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Giúp đánh giá các tạng ghép như thận, gan, mảnh ghép trong bệnh lý mạch máu.
  • Giúp đánh giá được bệnh lý phình mạch máu như phình động mạch chủ bụng.
  • Bên cạnh đó, siêu âm Doppler có thể giúp để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan,…

Các loại siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler chia thành hai loại: Doppler liên tục và Doppler xung

  • CW Doppler (Doppler liên tục). Trong siêu âm này, bác sĩ sử dụng đầu dò gồm 2 tinh thể làm 2 nhiệm vụ riêng biệt: một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò.
  • PW Doppler (Doppler xung): Bác sĩ chỉ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Chính vì thế mà loại siêu âm này có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tại các độ sâu khác nhau.

Tương tự như tất cả các kiểu siêu âm khác, siêu âm Doppler được đánh giá an toàn, không gây nguy hiểm, vì vậy nó là một trong những phương pháp theo dõi thai nhi quan trọng và rất cần thiết trong sản khoa