Máy X quang là thiết bị chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi, phổ biến tại các phòng khám, cơ sở y tế. Có rất nhiều hãng sản xuất với nhiều Model khác nhau nên việc chọn được một máy X quang đủ dùng và giá cả hợp lý không hề đơn giản. Thị trường máy x quang được phân loại từ thấp đến cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính năng, xuất xứ, hãng sản xuất.

Tham khảo thêm:

Máy x quang thường được sử dụng để làm gì?

  • Tiến hành khảo sát các bộ phận xương khớp, phổi, bụng, sọ não, cột sống, hệ tiết niệu, mạch, dạ dày,..
  • Làm cơ sở để các bác sĩ có thể tiến hành các phương án điều trị khác

Các loại máy X quang

Có nhiều cách phân loại máy X quang tuỳ thuộc vào cấu trúc, chức năng, công nghệ xử lý hình ảnh

  • Theo cấu trúc máy: X quang cố định, X quang di động, X quang xách tay
  • Theo công nghệ xử lý hình ảnh: X quang cổ điển (dùng film), X quang chiếu (màn chiếu), X quang kỹ thuật số gián tiếp (CR), X quang kỹ thuật số trực tiếp (DR)
  • Theo chức năng: X quang thường quy, X quang răng, X quang vú, X quang can thiệp

==>> Xem thêm: Cấu tạo máy chụp X quang

 

Hiện nay, máy X quang cổ điển dùng film âm bản ít được sử dụng bởi nhiều yếu tố: Vấn đề an toàn bức xạ, vệ sinh môi trường, bất tiện,.. Thay vào đó, hiện máy X quang kỹ thuật số đang dần thay thế do có nhiều ưu điểm: An toàn hơn, ảnh thu đươc dưới dạng số, lưu vào máy tính và có thể chỉnh sửa dễ dàng

Máy X quang cổ điển: Máy sử dụng hệ thống phim/bìa tăng quang để chụp các bộ phận cơ thể. Phim được chứa trong cassette. Cassette được đặt sau vật cần chiếu, tia X sau khi xuyên qua được vật sẽ đến đập vào phim. Phim sau khi đực phổ xạ, sẽ được đưa vào phòng tối để xử lý bằng hoá chất hiên hình và đỉnh hình. Khi rửa phim người ta dùng AgCl. những nơi nào tác dụng với tia X khi sửa sẽ không bị mất (có màu đen) còn nơi nào không tác dụng với tia X (đối với xương, tia X bị cản lại), khi rửa sẽ bị trôi  (có màu trắng). Sau đó sẽ được đọc trên một hộp đèn đọc phim. Đây là hình vĩnh viễn, không thể sửa đổi, khó lưu trữ, sao lục và truy tìm

Máy X quang kỹ thuật số gián tiếp CR (Computed Radiography): Đây là hệ thống gần giống X quang cổ điển, máy phát tia X quang bình thường và có phim/bìa tăng quang được thay bằng tấm tạo ảnh (Imaging Plate) có tráng lớp phosphor lưu trữ (storage) và kích thích phát sáng (photostimulable luminescence). Tấm tạo ảnh khi được tai X chiếu lên sẽ tạo nên một tiềm ảnh (latent image), sau đó tấm tạo ảnh sẽ được phát quang lần 2 khi quét bởi một tia laser trong máy kỹ thuật số hoá (digitizer), ánh sáng này được bắt lấy và cho ra hình kỹ thuật số. Hình ảnh sẽ được chuyển qua máy tính để được xử lý. Tấm tạo ảnh sẽ được xoá bởi nguồn ánh sáng trắng và tái sử dụng. Số lần tái sử dụng tuỳ thuộc vào công nghệ, chất liệu và hãng sản xuất tấm tạo ảnh.

Máy X quang số trực tiếp DR: Kỹ thuật này giống máy chụp ảnh kỹ thuật số, vì cũng dùng nguyên tắc tương tự là bảng cảm ứng và cho hình ngay sau khi chụp. Nguyên tắc tạo ảnh là nhờ bảng cảm ứng (Sensor panel) cấu tạo do sự kết hợp của lớp nhấp nháy (Scintillator) gồm các lớp cesiumiodide/thallium và tấm phim mỏng transistor (TFT) với silicon vô định hình (amorphous silicon). Bảng cảm ứng này thay thế cặp phim/bìa tăng quang cổ điển, sau khi được phô xạ, sẽ chuyển hình và hiển thị trên màn hình máy tính sau khoảng 5 giây và có thể chụp tiếp ngay không cần xóa như CR.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của ngành điện tử và kỹ thuật số: máy X quang đã được sản xuất với công nghệ mới hiện đại như: máy X–quang cao tần, máy CT scanner, máy X–quang chụp tuyến vú, máy X quang chụp mạch xóa nền DSA…

Phương Đông là nhà phân phối các sản phẩm máy chụp X quang đến từ hãng sản xuất Allengers, Carestream. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn