Siêu âm 5D là phương pháp mới giúp mẹ bầu nhìn thấy được hình ảnh sống động của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy siêu âm 5D là gì, tác dụng và vai trò của phương pháp này?

máy siêu âm

Siêu âm 5D là gì?

Nếu như trước kia, phương pháp siêu âm 3D, 4D chỉ quan sát được hình thái bên ngoài của thai nhi, nên không thấy được những khối cấu trúc bên trong thai nhi. Với phương pháp siêu âm 5D, mẹ có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi.

Siêu âm thai 5D là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để quan sát chuyển động của thai nhi trong tử cung của mẹ. Phương pháp siêu âm 5D giống như bạn đang xem video trực tiếp. Như vậy, mẹ bầu có thể thấy hành động của con ở trong bụng. Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm 5D là khi thai nhi được 37 - 40 tuần tuổi.

Những điều cần lưu ý khi siêu âm 5D

  • Siêu âm 5D không gây nguy hiểm cho thai nhi và giúp các bác sĩ phát hiện dị tật bẩm sinh và sàng lọc trước khi sinh
  • Mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị y tế để tiến hành siêu âm 5D cho mẹ và bé an toàn
  • Có nhiều trường hợp mẹ được yêu cầu nhịn tiểu, uống nhiều nước để việc siêu âm thuận tiện dễ dàng hơn.
  • Siêu âm thai 5D là tổng hợp của những thế hệ siêu âm. Kết quả của siêu âm màu 5D là sự tổng hào kết hợp của siêu âm 4D và các loại ghi hình của siêu âm Doppler. Và chúng ta đều biết siêu âm Doppler cho ta những hình ảnh màu của các chuyển động chất lỏng. Trong khi đó, thai nhi sống trong cùng khối chất lỏng là dịch ối, thường uống nước ối, hoặc có thể tè ra nước ối. Do đó, ảnh chụp động học kèm với chuyển động của dòng dịch, liên quan đến nó là những sản phẩm của siêu âm màu 5D.

Vai trò tác dụng của siêu âm 5D

mạch máu tiền đạo

  • Siêu âm 5D cho thấy những hình ảnh màu của các chuyển động chất lỏng một cách chân thực, chính xác.
  • Khác với các phương pháp siêu âm cũ, siêu âm 5D có them 1 chiều nữa là chiều chẩn đoán. Đó là cấu trúc hình khối sẽ được tự động phân tích thành loạt hình thường quy trong siêu âm chẩn đoán thai, tự động đo đạc thông qua một nút bấm trên bàn phím.
  • Các ứng dụng mà phương pháp siêu âm 5D có: 5D tim thai, 5D hệ thần kinh trung ương, 5D hệ xương dài, 5D đo da gáy và 5D trong khảo sát nang noãn ( 5D Follicle). Bác sĩ sẽ kiểm tra được tim thai, siêu âm hệ xương tứ chi, đo độ mờ da gáy,... Cụ thể:

5D tim thai giúp trình bày trong 1 chu chuyển tim cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, và quan sát về hình thể, các cử động các lá van sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Điều này cũng cần bác sĩ thực hiện siêu âm thai có kiến thức rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.

5D hệ thần kinh trung ương giúp trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi và hiển thị nhanh chóng 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, não thất bên, tiểu não. Hố sau.

Ngoài tác dụng khảo sát thai, siêu âm 5D còn khảo sát được nang noãn buồng trứng bằng cách tự động phát hiện, đo đạc thể tích và kích thước từng nang noãn giúp tiết kiệm thời gian hữu ích trong thụ tinh ống nghiệm.

Trên đây là những lưu ý về siêu âm 5D. Mỗi mức siêu âm đều có ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy mà tùy vào tài chính của gia đình mà mẹ có thể chọn lựa những phương pháp siêu âm khác nhau. Chúc mẹ và bé luôn khỏe.