Trong bài viết này, Phương Đông sẽ giới thiệu đến quý vị ưu và nhược điểm của máy X-quang truyền thống, CR và DR. 

Máy X-quang truyền thống 

X- Quang được phát minh từ năm 1895 bởi nhà khoa học Wilhelm Rongtgen – người đặt nền móng đầu tiên cho kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn trị bệnh hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm công nghệ chụp X- Quang thời kỳ đầu là khá thô sơ và quy trình thực hiện cũng rất phức tạp. 

Để có được kết quả chụp X- Quang hoàn chỉnh với kỹ thuật chụp X- Quang cổ điển,  bạn cần xây dựng một phòng tối đáp ứng đầy đủ các quy định ngặt nghèo về không gian, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ…và phải trang bị các công cụ như đèn buồng tối, phim X- Quang, máy rửa phim…Vì phim rất nhạy cảm với ánh sáng và các yếu tố phô xạ, chỉ cần một bất cẩn nhỏ sẽ làm cho phim đen hoặc trắng quá, ảnh hưởng đến kết quả chẩn trị. Ngoài ra chất lượng phim còn phụ thuộc nhiều vào nồng độ, nhiệt độ các hóa chất trong quá trình rửa phim nên đòi hỏi các kỹ thuật viên cần có chuyên môn, sự cẩn thận và nhẫn nại cực kỳ cao. 

Việc tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại trong quá trình chụp và rửa phim gây ảnh hưởng không tốt sức khỏe con người. Bên cạnh đó, kết quả phim chụp không lưu trữ được cũng gây khó khăn cho các bác sĩ hội chẩn trong tiến trình điều trị. 

Thời gian để nhận được kết quả phim chụp X- Quang thời kỳ này khá chậm, từ 7-15 phút tùy vào vị trí cần chẩn đoán và điều kiện trang thiết bị. 

 

he-thong-chup-x-quang-co-dien

 

Hệ thống X-quang nâng cấp số hóa CR

Nhờ sự phát triển của khoa học máy tính, con người đã phát minh ra hệ thống nâng cấp số hóa CR (computer radiagrphy). Nguyên lý hoạt động của hệ thống này tương tự như X- Quang cổ điển. 

Tia X sau khi chiếu qua cơ thể bệnh nhân sẽ đến một tấm Cassette kỹ thuật số. Tấm Cassette này có vai trò tương tự như phim trong X- Quang cổ điển. Tuy nhiên khác với phim, tấm Cassette sau khi tiếp nhận dữ liệu từ tia X sẽ được đưa đến máy điện toán để số hóa mọi hình ảnh thu được và làm cho tấm Cassette trở lại như ban đầu để tái sử dụng cho lần chụp sau. Hệ thống nâng cấp CR mang đến cho bác sĩ những hình ảnh rõ nét hơn, lọc ảnh chỉ chứa xương, ảnh chỉ chứa mô…để phục vụ cho nhu cầu chẩn trị. Đặc biệt, ảnh sau khi xử lý có thể in ra phim bằng máy in khô hoặc lưu trữ trong hồ sơ bệnh nhân, truyền qua mạng dễ dàng. 

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm so với công nghệ X- Quang cổ điển như không cần buồng tối, liều lượng bức xạ ít hơn, thời gian xử lý ảnh nhanh hơn (3-5 phút) nhưng hệ thống nâng cấp số hóa CR lại không phù hợp với các phòng khám và bệnh viện thú y. Do quá trình thực hiện cần các tấm Cassette vào phòng chụp và mang trở lại máy điện toán để đọc dữ liệu nên nếu cần chẩn đoán ở nhiều vị trí khác nhau thì cần rất nhiều tấm Cassette, mà tấm này lại có tuổi thọ khá ngắn, dẫn đến nguồn vốn dành cho việc đầu tư trang thiết bị ban đầu nếu thực hiện theo phương pháp này là không hề nhỏ. 

 

Ngoài ra hệ thống nâng cấp số hóa CR chỉ có thể tương thích với máy tính chuyên dụng của hãng, không thể sử dụng với máy tính thường nên việc lắp đặt và sử dụng khá phức tạp và tốn kém. Kích thước hệ thống CR cồng kềnh, không phù hợp với những phòng khám có diện tích nhỏ.

Hệ thống X-quang kỹ thuật số DR

Trước đây kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới chỉ được áp dụng trong khám chữa bệnh cho con người. Phải đến đầu thế kỷ 21, các nước phương Tây mới bắt đầu ứng dụng công nghệ chụp X- Quang vào lĩnh vực điều trị bệnh cho vật nuôi. Trên thị trường thiết bị thú y lần lượt xuất hiện các máy móc, công cụ…có kích thước, tính năng phù hợp với việc chẩn trị cho thú cưng. 

Tuy nhiên, kinh phí khá lớn để đầu tư xây dựng một buồng tối hoặc các trang thiết bị vận hành hệ thống nâng cấp số hóa CR không phù hợp với các phòng khám, bệnh viện thú y. Đến cuối thập niên 90, hệ thống X- Quang kỹ thuật số DR chính thức được đưa vào hoạt động đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực thiết bị thú y. 

Hệ thống này có nguyên lý hoạt động khác biệt so với X- Quang cổ điển và CR: chỉ sử dụng một tấm thu nhận hình ảnh duy nhất đặt trong phòng chụp và kết nối trực tiếp với máy tính bên ngoài. Sau khi ấn công tắc chụp 2s, màn hình máy tính sẽ nhận được kết quả chụp X- Quang. Hình ảnh nhận được cực kỳ rõ nét và có thể lưu trữ trong hồ sơ, gửi qua internet dễ dàng. Với hệ thống này, bác sĩ có thể chụp liên tục nhiều vị trí và nhận được kết quả trong một thời gian ngắn. 

Bên cạnh đó, liều lượng bức xạ của DR ít hơn so với CR khoảng 15-20% nên có thể tích hợp được cho những máy X- Quang công suất nhỏ, giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. 

Ngoài ra hệ thống có thể tích hợp được với mọi loại máy tính (máy tính bàn hoặc laptop…), không cần sử dụng máy chuyên dụng, rất dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Kích thước nhỏ gọn giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian phòng khám. 

 Như vậy, với công nghệ kỹ thuật hiện đại, kết quả hình ảnh sắc nét, cách sử dụng đơn giản, thời gian chụp ảnh nhanh chóng, hệ thống X- Quang kỹ thuật số DR là giải pháp tối ưu cho các phòng khám thú y.   

Phương Đông tự hào là nhà phân phối các dòng máy X-quang của hãng Carestream và Allengers. Mong rằng các thông tin sẽ hữu ích đối với quý vị.