Suy thận, hỏng gan, nhiễm độc máu, suýt mất mạng vì "thuốc gia truyền nhà tôi 3 đời..."

Thời gian gần đây, liên tục các trường hợp bệnh nhân phải vào viện cấp cứu sau khi uống thuốc gia truyền "nhà tôi 3 đời" mua trên mạng, có những trường hợp nguy cơ cao sẽ hỏng gan thậm chí nguy kịch tới tính mạng.

(Suýt ngừng tim, suy đa tạng do uống thuốc Nam)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc thuốc Nam không rõ xuất xứ. Theo thống kê chưa đầy đủ, 1 tháng gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp nhập viện cấp cứu do tự điều trị bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Đông Y không rõ nguồn gốc.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Viết Nam, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Viết Nam cho hay, gần đây khoa cấp cứu tiếp nhận khá nhiều các trường hợp sử dụng thuốc Nam "nhà tôi 3 đời" để điều trị các bệnh viêm gan, đái tháo đường, viêm khớp…. Gần đây nhất, bác sĩ đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau 2 ngày dùng thuốc, bệnh nhân đã được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch gần như ngừng tim, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân nam 63 tuổi, có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm. 2 ngày trước nhập viện, bệnh nhân tự ý mua và sử dụng một loại thuốc viên hoàn không rõ nguồn gốc và thành phần để điều trị tiểu đường.

(Bệnh nhân bị suy đa tạng, suýt ngừng tim sau khi uống thuốc nam)

Sau khi uống 4 viên thuốc, bệnh nhân thấy mệt mỏi nhiều, nôn và buồn nôn, kích thích vật vã, khó thở. Bệnh nhân đã được người nhà đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm toan lactic máu nặng, kèm theo suy đa phủ tạng.

Bác sĩ Nam cho hay:

"Bệnh nhân được nghi ngờ ngộ độc thuốc Phenformin, đã được xử trí lọc máu liên tục, thở máy, duy trì thuốc vận mạch, cân bằng kiềm toan và điện giải. Mẫu thuốc của bệnh nhân uống đã được giám định tại Viện Pháp y và cho kết quả dương tính với chất Phenformin với nồng độ rất cao. Phenformin là chất đã bị cấm sử dụng để điều trị tiểu đường trên thế giới từ những năm 70. Chất này hiện cũng bị cấm sử dụng tại Việt Nam vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: toan lactic, suy thận nặng, tỷ lệ tử vong do ngộ độc trên 60%".

Sau 3 ngày điều trị tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân có đáp ứng điều trị, xu hướng cải thiện, giảm được liều thuốc vận mạch, bắt đầu có nước tiểu, chỉ số toan kiềm máu ổn định hơn. Hiện, bệnh nhân đã bình phục và được ra viện.

Thiết bị được sử dụng để điều trị phục hồi cho các bệnh nhân trên là MODEL: 

Máy lọc máu liên tục Baxter PRISMAFLEX

Người dân cần phải tỉnh táo tránh sử dụng các loại thuốc "nhà tôi 3 đời...". Trên thực tế khi được gọi là thuốc và sử dụng trên người sẽ phải có quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ Nguyễn Viết Nam khuyến cáo, người dân nếu muốn điều trị bằng y học cổ truyền nên tới các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được Bộ Y tế cấp phép.

CÁC THIẾT BỊ HỒI SỨC CẤP CỨU ĐƯỢC CÁC BỆNH VIỆN LỚN SỬ DỤNG