Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là phương pháp sử dụng sóng siêu âm (sóng có tần số cao) để có thể tái tạo hình ảnh của thai nhi, nhau thai, thường sẽ được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ 2. Siêu âm thai cung cấp những thông tin rất quan trọng của thai nhi bao gồm: xác nhận mang thai và tuổi thai, kiểm tra đa thai, dị tật thai nhi, hoặc các vấn đề bất thường  với nhau thai, theo dõi vị trí bào thai, mức độ tăng trưởng của bào thai, mức nước ối, và hỗ trợ một số xét  nghiệm quan trọng khác. Các loại siêu âm thai bao gồm: siêu âm thai 3D, 4D, siêu âm Doppler,..

Máy siêu âm Doppler

Hình ảnh mẹ đang siêu âm thai qua máy siêu âm Hitachi Arietta 850

Tầm quan trọng của siêu âm thai

Thông thường, thai phụ sẽ được kiểm tra siêu âm thai trong tam cá nguyệt thứ 2 trong quá trình mang thai, thường từ tuần 18 đến tuần 20 để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Trong việc siêu âm này sẽ cung cấp cho bố mẹ những hình ảnh đầu tiên của bé, giúp bố mẹ biết được tình trạng của con. Dưới đây là tầm quan trọng mà siêu âm thai đem lại:

1. Xác nhận mang thai

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, việc siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu xác nhận xem chính xác mình đã mang thai hay chưa. Kiểm tra tổng quát nhau thai, buồng trứng và tử cung của mẹ.

Chẩn đoán vị trí của thai nhi, và nếu thai nhi nằm ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp nhằm loại bỏ biến chứng của bệnh này.

Xác định tuổi thai, nhịp tim bất thường của thai nhi.

Trong trường hợp mẹ mất máu, siêu âm sẽ giúp tìm ra nguyên nhân chảy máu và vị trí chảy máu.

2. Xác định tuổi thai

Tuổi thai bình thường của bào thai từ lúc bắt đầu hình thành đến lúc ra đời thường từ 37-41 tuần. Đây là yếu tố quan trọng để xác minh tuổi thai. Ví dụ: sự tăng trưởng của thai nhi sẽ được so với bảng tăng trưởng của thai nhi qua từng giai đoạn để biết được thai nhi phát triển bình thường. Tuổi thai sẽ được xác định dựa vào những thông tin của mẹ như thời kì kinh nguyệt cuối cùng để xác nhận tuổi thai và dự tính ngày bé ra đời không quá sớm hoặc quá muộn.

máy siêu âm Doppler

Hình ảnh thai nhi hiển thị trên màn hình

 

2. Kiểm tra đa thai, vấn đề nhau thai

Trong một thai kì, mẹ bầu mang đa thai sẽ mang theo nhiều rủi ro đặc biệt và phải được theo dõi một cách thường xuyên. Các biến chứng của thai nhi và tử cung cần phải được theo dõi một cách sát sao. Với các bất thường của nhau thai, siêu âm có thể phát hiện các biến chứng sau

 • Nhau tiền đạo (placenta previa): Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt phía trước, sau, trên, trái, phải thành tử cung. Còn Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai nằm thấp nhất của tử cung dẫn đến che một phần hoặc toàn bộ  cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xuất huyết khi mang thai. 
 • Mạch máu tiền đạo (vasa previa): là biến chứng mạch máu nối với thai nhi và dây rốn ở rất gần hoặc ngang qua lỗ trong cổ tử cung, bên dưới nhau thai, khiến mạch máu có nguy cơ bị vỡ trong quá trình lâm bồn hoặc sinh thường
 • Nhau cài răng lược (Placenta accreta): đây là một biến chứng xảy ra khi nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung. Thông thường, vài phút sau khi sinh em bé, nhau thai sẽ được tách ra từ thành tử cung và cũng được đẩy ra. Nhưng nếu bị tình trạng nhau cài răng lược, thai phụ có thể chảy máu nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ thai phụ bị biến chứng này, bạn có thể cần phải sinh mổ sau đó phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung.

3. Siêu âm dị tật thai nhi

Siêu âm thai nhi là phương pháp tầm soát dị tật thai nhi nhằm giúp phát hiện các dị tật của thai nhi trong quá trình mang thai đó có thể là nhiễm sắc thể hình thái của một hay nhiều cơ quan. Những nguyên nhân khiến thai nhi dị tật bẩm sinh:

 • Mẹ đã quá tuổi, các bác sĩ khuyến cáo người mẹ không nên sinh con quá 35 tuổi, gây ra  nhiều biến chứng cho con.
 • Sản phụ có tiền sử mang thai dị tật hoặc tiền sản giật
 • Tiền sử gia đình bị dị tật
 • Mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu thai kì
 • Mẹ bị tiểu đường, sử dụng các chất kích thích
  ======>>>  Xem thêm: Siêu âm dị tật thai nhi thời điểm nào? 

Các loại siêu âm thai

máy siêu âm Doppler

Máy siêu âm Doppler Hitachi Arietta 8850

 Có nhiều loại siêu âm khác nhau, mỗi loại sẽ có công dụng và ưu điểm riêng.Trong siêu âm thai, có các loại siêu âm sau:

 • Siêu âm đầu dò âm đạo: đây là loại siêu âm khi cần những hình ảnh rõ ràng trong bào thai giúp bác sĩ chẩn đoán
 • Siêu âm 3D: Siêu âm 3D giúp bác sĩ xem chiều rộng, chiều cao, chiều sâu của thai nhi. Đây là hình thức siêu âm giúp tăng độ chuẩn xác
 • Siêu âm 4D: Đây là phương pháp siêu âm thai hiện đại hiện nay, giúp mẹ có thể nhìn rõ thai nhi, ngay cả hình bé cười.
 • Siêu âm tim thai: Đây là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh tim bệnh sinh, đo kích thước, độ dày của thành tim.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu máy siêu âm có thể thực hiện siêu âm thai, trong đó có dòng máy siêu âm hiện đại nhất của Hitachi là dòng Hitachi Arietta 850, đây là sản phẩm được trang bị đẩy đủ các tính năng hiện đại nhất hiện nay trong việc phục vụ chẩn đoán hình ảnh. Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới.ơ

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội: Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng: 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. | ĐT : +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh: 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn