Có con là hạnh phúc không chỉ của riêng mỗi bà mẹ mà còn là niềm vui sướng của cả gia đình, đôi khi còn là hi vọng của cả một dòng họ. Tuy nhiên không phải dễ dàng để sinh hạ thành công một em bé khoẻ mạnh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ một chứng bệnh mà bà mẹ nào cũng nghe qua và hậu quả nó gây ra là khôn lường. Đó là căn bệnh tiền sản giật.

Tiền sản giật là gì?

tiền sản giật

Tiền sản giật nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả khôn lường

Tiền sản giật (tên khác là nhiễm độc thai nghén) là tình trạng rối loạn nguy hiểm thường gặp đối với phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20, thường gặp từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 26 và cuối thai kỳ.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp phát triển từ tuần thứ 6. Các triệu chứng của tiền sản giật có thể kể đến như:

  • Cao huyết áp,
  • Protein trong nước tiểu (protein niệu) tăng cao bất thường,...

Đến nay, nguyên nhân gây ra tiền sản giật vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một vài tài liệu cho rằng tình trạng tiền sản giật trong thai kỳ có thể xuất phát từ sự mất cân bằng prostaglandin (một chất giúp cơ thể thư giãn và duy trì hoạt động co bóp của các cơ trơn, đóng vai trò quan trọng trong sự lưu truyền máu trong quá trình mang thai của sản phụ).

Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào?

Tiền sản giật là nguyên nhân dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi trong thai kì, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Nguy hiểm hơn, tiền sản giật có thể dẫn đến tình trạng SẢN GIẬT, khi đó sản phụ bị co giật, rơi vào trạng thái mất ý thức, và có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Không chỉ vậy, tiền sản giật còn là tác nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm sau sinh bao gồm: tai biến mạch máu não, tổn thương thận nghiêm trọng, bệnh thận mãn tính,...

Phụ nữ trong khi mang thai, đặc biệt là vào giai đoạn sau của thai kỳ, càng gần lúc lâm bồn thì cần phải đặc biệt chú ý các dấu hiệu bất thường và có chế độ thăm khám thai hợp lý tại bệnh viện. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra huyết áp ngay tại nhà để sớm phát hiện các triệu chứng, từ đó cấp cứu và chữa trị tiền sản giật kịp thời, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc.

Phòng tránh tiền sản giật cho sản phụ

Phòng tránh tiền sản giật cho sản phụ bằng cách theo dõi huyết áp thường xuyên (Ảnh minh hoạ)

Lựa chọn máy siêu âm chẩn đoán tiền sản giật

Phòng tránh tiền sản giật

Phòng tránh tiền sản giật bằng cách Siêu âm thường xuyên (Ảnh minh hoạ)

Hitachi đã cho ra mắt dòng máy siêu âm chuyên dụng cho sản phụ khoa - FUTUS với công nghệ hình ảnh 5D cho hình ảnh siêu âm rõ ràng và sắc nét. Đặc biệt, Ứng dụng Hello Mom được cài đặt riêng cho dòng máy siêu âm 4D Hitachi FUTUS đem lại thao tác dễ dàng cho các bác sĩ và thêm những thông tin thú vị bật mí cho các mẹ bầu.