Lỗi kĩ thuật máy chụp X-quang không lên hình là một lỗi khá phổ biến. Trong bài viết này Phương Đông xin chia sẻ đến quý vị cách khắc phục lỗi chụp X-quang không lên hình. Mong những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho quý vị. 

Kiểm tra nguồn điện

Nguồn điện vào máy chụp x-quang cần kiểm tra đầu tiên. Đôi khi các thiết bị bị lỏng dây cắm, cầu dao & nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Kiểm tra hóa chất hiện hình

Nếu là x-quang cổ điển (analog), bạn có thể kiểm tra hóa chất rửa phim. Xem nước hiện hình có bị hư không, nếu khay nước hiện (develop) ngả màu đen – xám, có thể hóa chất hiện hình đã bị hỏng, cần thay nước mới. (Bình thường, nước hiện hình có màu cánh dán).

Nếu bị hỏng hóa chất hiện hình, khi xử lý phim sẽ thấy hình ảnh phim x-quang mờ mờ, không rõ chi tiết.

Kiểm tra nguồn phát tia X

Bình thường tia X không nhìn thấy được.

Để xác định xem tia X có hoạt động không, bạn cần có bìa tăng quang (bìa tăng sáng).

Bìa tăng quang có thể tìm thấy bên trong cassette x-quang. Nó được gắn vào 2 bề mặt bên trong cassette x-quang, giúp tăng độ nhậy sáng của phim chụp.

Nếu dùng máy x-quang cổ điển, bạn có thể mở cassette x-quang, sau đó, hướng chùm tia X vào mặt trong cassette. Để nhìn thấy tia X, hãy tắt hết điện và phát tia.

Nếu có tia X, thông qua cửa sổ kính chì, bạn có thể nhìn thấy ánh sáng tia X màu xanh lục.

Khởi động lại phần mềm & thiết bị

Trong x-quang kỹ thuật số, đôi khi xuất hiện lỗi không nhận hình ảnh (sau khi đã phát tia X). Lúc này, bạn có thể chụp lại một lần nữa, nếu không lên hình, hãy khởi động lại phần mềm quản lý chụp x-quang.

Nếu không có hiệu quả, bạn cũng nên khởi động lại hệ thống DR và thực hiện reset lại tấm nhận ảnh x-quang.

Trên đây là hướng dẫn để xử lý lỗi chụp x-quang không lên hình. Nếu các bước trên không giúp gì cho bạn, hãy gọi cho chúng tôi hoặc kỹ sư x-quang của bạn.

Ngoài ra nếu quý khách đang có nhu cầu mua máy X-quang, Phương Đông là nhà cung cấp chính hãng tại Việt Nam của các hệ thống chụp X-quang của hãng Carestream và Allengers

Hệ thống chụp X-Quang Kỹ thuật số Q-Rad DS 3 của hãng CareStream

 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn