Xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm phổ biến trong việc chăm sóc sức khoẻ hiện đại. Kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ hiển thị các mục bằng chữ như: NIT, GLU, BLD, SG, UBG, KET, PRO, PH, LEU,... Hôm nay, Phương Đông xin được chia sẻ cách đọc kết quả một số thông số nước tiểu quan trọng.

Tham khảo thêm:

kết quả xét nghiệm nước tiểu

Protein nước tiểu (PRO)

Trong tình trạng bình thường, trong máu có đủ các loại protein có lượng khác nhau, chỉ có một lượng nhỏ được thải ra, còn đa số sẽ được cơ thể hấp thụ để tạo năng lượng cho cơ thể, do đó hàm lượng protein có trong nước tiểu sẽ cực kỳ ít.

Nếu nước tiểu có protein có thể phân ra 2 loại: sinh lý và bệnh lý. Trường hợp nước tiểu protein sinh lý là bản thân thận không có bệnh biến, nhưng do nguyên nhân ngoài thận gây ra. Thường thấy ở người bị sốt, sau vận động kịch liệt, bị kích động mạnh,.. Các nguyên nhân trên làm cho tính thẩm thấu ở mạch máu của thận tăng lên gây ra. 

Protein niệu bệnh lý là trường hợp bản thân thận có vấn đề, nguyên nhân thì có rất nhiều. Loại protein này thường có mặt liên tục, lượng protein lúc nhiều, lúc ít

Khi thời tiết nóng bức, lượng nước uống vào nhiều thì lượng nước tiểu gia tăng rõ rêt, dù lượng protein do bệnh thận thải ra không giảm, nhưng do nồng độ protein giảm, thậm chí âm tính. Ngoài ra mức độ bệnh biến của thận nặng hay nhẹ cũng không hoàn toàn phản ứng trên lượng protein, bởi vậy lượng protein cũng không tương ứng với tình trạng bệnh nặng hay nhẹ

Có nhiều trường hợp, buổi sáng mới dậy thì nước tiểu không có protein, nhưng sau buổi trưa lại dương tính, đó là do hoạt động ban ngày tăng lên, khiến cho tỷ lệ đi qua cầu thận cũng tăng lên tương ứng, từ đó xuất hiện protein trong nước tiểu.

Chỉ số BLD (Nước tiểu có máu, huyết niệu)

BLD là chỉ số máu trong nước tiểu

Khi nước tiểu có máu là hiện tượng hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu nhiều một cách bất thường.

Hiện tượng nước tiểu có máu là dấu hiệu của bệnh hệ thống tiết niệu hoặc một số bệnh liên quan đến nhiều cơ quan, hệ thống. Bởi vậy, để tìm ra được nguyên nhân, cần kiểm tra kĩ lưỡng, triệt để. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là 

  • Bệnh ở thận: bệnh tiểu cầu thận ( bệnh thận IgA, viêm thận do màng thận tăng sinh,) và kế phát (các bệnh lây nhiễm, bệnh toàn thân, di truyền,..)
  • Bệnh ở đường tiểu: bao gồm, u, sỏi, tổn thương ở ống dẫn nước tiểu ở bể thận, bàng quang và niệu đạo, giãn và tắc mạch máu. Tiền liệt tuyến tăng sinh, viêm hoặc u cũng có thể gây ra tiểu máu
  • Bệnh đông máu dị thường, bao gồm tiểu cầu dị thường và thiếu chất đông máu,..

Tuy nhiên, những loại thực phẩm như: củ cải đường, ớt,.. có thể làm nước tiểu có máu đỏ. Khi đó, bạn nên xét nghiệm cặn lắng nước tiểu xem có hồng cầu hay không.

Nước tiểu có bạch cầu (Chỉ số LEU hoặc WBC)

Nước tiểu có bạch cầu là nước tiểu mới buổi sáng cho lắng xuống sau khi li tâm, có những mảnh trắng lắng xuống, có thể nhìn rõ ràng qua kính hiển vi. Khi bạch cầu phân rã thành nhân mủn, sẽ gọi là nước tiểu mủ. Khi nước tiểu có tỉ trọng thấp hoặc có tính kiềm thì bạch cầu trong nước tiểu có thể bị phân giải, dễ tạo thành giả âm tính. Khi tiêu bản nước tiểu bị ô nhiễm cũng có thể tạo thành giả dương tính.

Nước tiểu có bạch cầu hay xuất hiện ở các trường hợp bệnh như viêm nhiễm đường tiểu, lao thận, viêm tiểu cầu thận cấp tính,.. 

Chỉ số NIT

Sau khi ăn thực phẩm chế từ thực vật, trong nước tiểu có muối axit nitoric. Khuẩn que trong ruột già có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ. Bởi vậy khi đường dẫn tiểu bị viêm nhiễm khuẩn que đại tràng thì khoảng 85% trường hợp phải có phản ứng âm tính, còn bị viêm nhiễm khuẩn hình que biến hình , một nửa âm tính, nhiễm khuẩn cầu là âm tính, khuẩn que lao cũng âm tính.

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy xét nghiệm nước tiểu đến từ hãng sản xuất Analyticon.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn