Tiểu ra máu là một triệu chứng của nhiều bệnh, tuy nhiên mỗi trường hợp do một hoặc hai nguyên nhân gây ra làm cho người bệnh lo sợ hốt hoảng. Hôm này chúng ta sẽ tìm hiểu về tiểu máu do bệnh ở thận

Tham khảo thêm

Tiểu ra máu là một dấu hiệu của nhiều bệnh không riêng cho một bệnh nào, tuy nhiên mỗi trường hợp do một hoặc hai loại nguyên nhân gây ra làm cho người bệnh rất lo sợ, hốt hoảng. 

Một số nguyên nhân gây tiểu máu ở bệnh thận

Sỏi thận

Tiểu ra máu là hiện tượng có hầu cầu ở trong nước tiểu vượt chỉ ố bình thường. Tiểu máu thương gặp nhất ở sỏi thận (ở 1 quả thận hoặc cả 2 quả thận). Chảy máu ở thận do sỏi hay gặp khi sỏi nhỏ hơn là sỏi đã to. Mỗi khi lao động quá sức hoặc đi tàu xe xóc nhiều sẽ gây ra tiểu có máu, nên nghỉ ngời dừng hoạt động nặng nhọc thì hết tiểu ra máu

Lao thận

Bệnh lao ở thận cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu máu, người ta thấy rằng ở giai đọna đầu của lao thận thường mạch máu nhỏ bị tổn thương và gây ra tiểu máu vì thế, khi bệnh lao thận không được điều trị dứt điểm, bệnh tiến triển nặng thành các hang thì sẽ làm tổn thương nhiều mạch máu lớn và xuất hiện tiểu máu nhiều hơn

Ung thư thận

Tiểu máu không chỉ do ung thư thận, tuy nhiên ung thư thận là nguyên nhân gây ra tiêu máu điển hình và có những nét đặc trưng của nó. Người ta thấy tiểu máu trong ung thư thận biểu hiện nhiều hơn, chủ yếu là tiểu máu đại thể, có thể tiểu máu nhiều lần trong một ngày, và tiểu máu một cách tự nhiên không cần tác động. Tiểu máu ở người mắc ung thư thận có thể đột nhiên xuất hiện và đột ngột ngưng lại, nhưng một lúc nào đó lại xuất hiện trở lại.

Tổn thương thận khác gây ra tiểu máu

Thận đa nang hay bị ngộ độc một số hoá chất mà cần đào thải quan thận cũng sẽ gây ngộ độc thận hoặc tiểu dưỡng chấp do bị bệnh giun chỉ làm tổn thương hệ bạch mạch có đi kèm tổn thương mạch máu.

Người ta cũng đề cấp đến tiểu máu do nguyên nhân có cục máu ở thận. Cục máu này người ta thường gặp do người bệnh bị bệnh tim bởi cục máu trong tim vỡ ra, máu bắt đẩu chảy từ tim đến mạch máu thận rồi tắc nghẽn ở đó., nếu cục máu to quá sẽ gây tiểu máu đại thể, cục máu nhỏ sẽ gây ra tiểu máu vi thể.

Bên cạnh đó, người ra cũng đề cập đến tiểu máu từ thận có thể do viêm thận cấp hoặc mãn tính.

Tiểu máu ở bệnh thận có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh tiểu máu khác, vì thế khi có máu sắc bất thường trong nước tiểu (từ màu hồng đến màu đỏ) bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán chính xác. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.