Trong bài viết này, Phương Đông sẽ giúp quý khách lựa chọn đúng loạ imáy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch phù hợp với nhu cầu. Hiện nay việc ứng dụng phương pháp chẩn đoán CLIA trong xét nghiệm chẩn đoán, nghiên cứu là vô cùng quan trọng và ngày càng được áp dụng phổ biến trong nghiên cứu cũng như trong việc khám chữa bệnh.

Ưu điểm và ứng dụng của phương pháp xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang

Ưu điểm: 

  • Không bị ảnh hưởng nếu giếng bị xước
  • Không bị ảnh hưởng từ độ đục của mẫu nghiệm
  • Độ nhạy cao và có thể phát hiện một lượng nhỏ phân tử sinh học
  • Dải đo rộng không cần pha loãng mẫu và nhạy hơn các phương pháp ELISA, EIA, FEIA đo màu thông thường và không cần ủ lâu. 
  • Cách lựa chọn hệ thống xét nghiệm miễn dịch bán tự động

Khi lựa chọn hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch bán tự động cần lưu ý một số đặc điểm sau: 

Máy đọc khay vi thể sử dụng hệ thống quang kế tĩnh. Hầu hết mọi máy xét nghiệm đều dựa vào việc đo quang để tính kết quả nên Quang kế là một bộ phận vô cùng quan trọng trong một máy xét nghiệm bất kể đó là máy miễn dịch hay sinh hóa. Do đó nếu các phần quang kế được thiết kế theo kiểu quang kế tĩnh thì máy sẽ đạt độ ổn định rất cao và tuổi thọ quang kế này cũng được nâng lên đáng kể. 

Cách lựa chọn hệ thống xét nghiệm miễn dịch tự động

Khi lựa chọn hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch tự động cần lưu ý một số đặc điểm như sau gồm: 

Hệ thống tự động hoàn toàn sẽ ít hoặc không chịu sự can thiệp của con người. Trên thân máy không có bất cứ phím chức năng nào, tất cả chỉ có thể điều khiển bằng máy tính, người dùng không thể can thiệp bằng tay. Người sử dụng chỉ thực hiện một thao tác duy nhất đó là đưa mẫu bệnh phẩm vào khay mẫu và khởi động chương trình được lập trình sẵn, còn lại máy sẽ tự động sử lý. 

10 nguyên tắc lựa chọn máy xét nghiệm miễn dịch 

Giá cả phù hợp 

Cần xác định được khả năng tài chính của mình để xác định được máy mình có thể mua. Để phát triển các xét nghiệm miễn dịch thì các phòng khám tư cũng sẽ phải bỏ ra một số vốn kha khá để có 1 hệ thống máy tốt. 

lựa chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

Máy xét nghiệm miễn dịch tự động SIEMENS ADVIA IMMULITE 2000 XPi


Thế mạnh thương hiệu

Thương hiệu là điều quan trọng. Các hãng máy lớn, có thương hiệu lâu năm thì chất lượng thường tốt hơn so với các thương hiệu mới. Nên lưu ý mỗi hãng máy có thể sản xuất nhiều loại thiết bị khác nhau, nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy mỗi hãng thực chất chỉ mạnh về một hoặc vài thiết bị. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số thương hiệu máy miễn dịch được đánh giá cao như máy của Roche, Siemens, Backman.....

Chi phí hóa chất, vật tư cho mỗi xét nghiệm

Chi phí về giá cả vật chất, hóa chất và vật tư tiêu hoa rất quan trọng. Máy thì chỉ mua 1 lần, hóa chất, vật tư tiêu hao sẽ phải mua suốt vòng đời của máy. Nên cân nhắc kĩ về vấn đề này. 

Nguồn gốc xuất xứ

Nên lựa chọn các nhà cug cấp/phân phối chính hãng của hãng đó tại Việt Nam hoặc công ty được ủy quyền của chính hãng. Không nên mua qua các công ty nhỏ lẻ khác vì sẽ không đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc của máy cũng như các vật tư đi kèm. Đồng thời chế độ bảo hành, bảo trì cũng sẽ không được chu đáo như chính hãng. 

Chế độ bảo hành, bảo trì và bảo dưỡng của máy. 

Thiết bị y tế là thiết bị đăc thù do vậy khâu bảo hành, bảo trì rất quan trọng. Việc lựa chọn nhà cug cấp thích hợp sẽ đảm bảo chế độ bảo trì bảo hành. Chế độ bảo hành cần được thực hiện nghiêm ngặt bởi kĩ sư của chính hãng như vậy máy mới bền và ổn định được. Đồng thời bạn phải chọn hãng máy có nhiều phương thức hỗ trợ để giúp bạn khi gặp sự cố. 

Nguyên lý hoạt động

Hiện nay các máy miễn dịch sử dụng 3 nguyên liệu chính là ELISA, Hóa phát quang và Điện hóa phát quang. Trong đó nguyên lý điện hóa phát quang là phương pháp mới và tốt nhất hiện nay vì có độ nhạy cao, thang đo rộng và thời gian ủ ngắn. 

Công suất máy

Các phòng khám nên cân nhắc số lượng bệnh nhân để lựa chọn máy cho phù hợp. Nếu bạn có số lượng bệnh nhân lớn thì cần máy có tốc độ cao để trả kết quả sớm, ngược lại nếu bệnh nhân của bạn không đông thì không cần phải mua máy quá lớn vì chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều. 

Độ chính xác của xét nghiệm. 

Đây là yếu tố quyết định nên thương hiệu của từng nhà sản xuất và cũng sẽ chính là thương hiệu phòng khám. Các xét nghiệm miễn dịch rất dễ bị sai lệch kết quả vì vậy đòi hỏi thiết bị phải có độ chính xác cao. Độ chính xác (accuracy) được thể hiện qua chụm (precision) và độ đúng (trueness). Tức là khi bạn chạy lặp lại mẫu của cùng một bệnh nhân kết quả phải tương đối giống nhau (lệch nhau trong khoảng cho phép) đồng thời kết quả đó phải gần với giá trị thực. Nó được thể hiện qua nội kiểm, ngoại kiểm mà bạn thực hiện 

Tính thân thiện với người sử dụng

Thiết bị càng dễ sử dụng, vận hành càng giảm đi sai số do người dùng. Vì vậy hiện nay các hãng đã cố gắng đơn giản hóa thao tác của người sử dụng. Hệ thống càng hiện đại thì thao tác người dùng càng đơn giản vì các bước đã được tự động hóa. Nếu một hệ thống mà người dùng phải mất rất nhiều bước, công đoạn để vận hành thì nên xem xét lại trước khi mua vì sẽ khó sử dụng và dễ sai số. 

Phương Đông tự hào là nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam của rất nhiều nhà sản xuất nước ngoài. Với đa dạng mẫu mã và chủng loại về máy xét nghiệm miễn dịch, quý khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi chọn mua máy tại Phương Đông. 

Quý khách vui lòng click vào đây để tham khảo thêm về máy. 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn