Máy X quang kỹ thuật số CR là hệ thống thu nhận và biến đổi tín hiệu từ tia X thành tín hiệu số. Hiện nay, X quang CR ngày càng thông dụng, bên cạnh X quang DR, dần dần thay thế X quang cổ điển. Vậy thiết bị này có cấu tạo như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tấm thu nhận ảnh (Image Plate)

Hình dạng là một tấm thu nhận ảnh của CR có dạng như cassette. Cấu tạo chính của CR detector là tấm bán phẳng phosphor rất nhạy với tia X. Hình ảnh sau khi tia X đi xuyên qua vật thể và tác dụng vào detector sẽ được thể hiện thông qua sự phân bổ mật độ diện tích trong detector. Hình ảnh này sẽ được tái tạo và thể hiện lại trên màn hình máy tính thông qua hệ thống laser và máy tính, Phosphor được sửu dụng trong CR detector là hỗn hợp giữa phosphor và các hợp chất barium fluorohalide, sử dụng europium làm chất kích hoạt. CR detector được đặt trong cassette được sử dụng như cassette film chung với những thiết bị chụp X quang thông thường

Khi có sự tác động của tia X, các nguyên tử europium trong mạng tinh thể barium bị ion hóa (ion +2 thành +3) và giải phóng một điện tử. Điện tử này ngay lập tức sẽ nhảy lên mức năng lượng cao nhất và nằm trong vùng dẫn (conduction band). Khi đã ở trong vùng dẫn, điện tử này sẽ di chuyển tự do cho đến khi bị bắt lại ở trạng thái bán ổn định ở vùng F-center với mức năng lượng thấp hơn một chút so với mức năng lượng của vùng dẫn nhưng cao hơn so với mức năng lượng bình thường của nguyên tử europium. Số lượng điện tử bị bắt lại tỉ lệ với mức năng lượng của tia X thu nhận được. Chính những điện tử bị bắt lại này tạo nên hình ảnh thu được từ tia X. Do có sự chuyển động nhiệt, nên các điện tử sẽ từ từ được giải phóng khỏi mức năng lượng ở vùng F-center, do đó các hình ảnh thu nhận được phải được đọc và xử lý trong thời gian ngắn (trong khoảng 8 giờ trong nhiệt độ phòng). Để thu nhận lại hình ảnh từ CR detector, ta sử dụng hệ thống laser helium-neon. Tia laser sẽ kích thích các điện tử bị bắt trong vùng F-center lên mức năng lượng cao hơn ở vùng vẫn (conduction band), khi đó điện tử lại tiếp tục được di chuyển tự do, và khi đó chúng có khuynh hướng nhảy trở về mức năng lượng ban đầu thấp hơn, khi đó sẽ phát ra một năng lượng dưới dạng ánh sáng. Ánh sáng này sẽ được thu nhận số hóa và xuất hiện trên màn hình máy tính dưới dạng ma trận điểm. Mỗi điểm ảnh được thể hiện bằng giá trị thang xám tỷ lệ với số lượng ánh sáng phát ra tương ứng với từng điểm CR detector. Để số hóa tín hiệu ánh sáng, CCD được đặt trực tiếp trong CR detector để có thể thu nhận được tín hiệu một cách tốt nhất.

Máy đọc ảnh CR

 

Máy đọc sẽ phát ra tia laser có năng lượng khoảng 2 eV (ánh sáng laser đỏ) để quét qua tấm photpho. Khi đó, các electron đang bị F giữ sẽ bị kích thích để nhảy lên vùng dẫn. Các electron này chỉ ở trên vùng này một thời gian ngắn rồi sẽ giảm mức năng lượng xuống thấp hơn. Sự chuyển mức năng lượng này làm electron sẽ phát ra một ánh sáng xanh. Dựa vào cường độ ánh sáng phát ra, máy quết sẽ số hoá cho từng điểm sáng. Từ đó xác định độ đen trắng cho ảnh x quang chụp được. Sau khi mã hoá cho ảnh, máy quét sẽ chiếu luồng ánh sáng cực sáng vào tấm photpho. Khi đó, các electron sẽ trở về trạng thái cơ bản. Lúc này, tấm thu nhận ảnh sẽ trở về trạng thái giống như trước lúc chụp cho bệnh nhân và được dùng lại cho lần chụp sau.

Trạm xử lý ảnh (CR station - Image Processor)

Ảnh sau khi được số hoá từ máy đọc ảnh sẽ được truyền đến máy điện toán xử lý. Máy chủ này chứa nhiều phần mềm xử lý ảnh, giúp chỉ cần phô xạ một lần vẫn có thể khảo sát tốt phần mềm, xương hoặc phổi, trung thất. Phương pháp khuếch đại tương phản đa mức độ có thể làm tăng khả năng phát hiện đường gãy ẩn, nốt nhỏ dù độ đậm thấp, không che lấp chi tiết lân cận, không tạo những bờ giả, dùng toàn cơ thể. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc tách ra làm 12 lớp, và tăng những hình độ đậm thấp, giảm những ảnh quá sáng để trên một hình có thể khảo sát nhiều cấu trúc.

Máy in phim

Ảnh sau khi xử lý có thể được in ra phim bằng máy in phim khô để các bác sĩ chẩn đoán, hoặc trả phim cho bệnh nhân. Máy sử dụng phim không nhạy với ảnh sáng, nên có thể lắp vào máy dưới dạng ánh sáng thường

Tuy vốn đầu tư ban đầu lớn so với máy x quang cổ điển, nhưng giá trị về sau, độ tiện lợi và các ưu điểm của máy chắc chắn sẽ là khoản đầu tư lâu dài cho các phòng khám, cơ sở y tế. Phương Đông là đơn vị cung cấp máy x quang kỹ thuật số đến từ hãng sản xuất Allengers, Carestream. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn