Xét nghiệm HbA1c là  phương pháp quan trọng để chẩn đoán đái tháo đường. Phương  pháp này có thể  có thể cho biết lượng Glucose trong 3 tháng gần nhất, giúp người bệnh biết chính xác mình có mắc tiểu đường hay không. Vậy khi nào bạn cần xét nghiệm HbA1c?

xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là gì

Xét nghiệm HbA1c (hay A1c, glycohemoglobin), là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Khi hemoglobin và glucose liên kết với nhau, một lớp đường sẽ bao bọc xung quanh hemoglobin. Lớp bao bọc này dày hơn khi lượng đường trong máu tăng thêm. Xét nghiệm HbA1c đo lường mức độ dày của lớp vỏ này. Những người có bệnh đái tháo đường hoặc các bệnh khác làm tăng lượng đường trong máu có lượng đường gắn với hemoglobin nhiều hơn bình thường.

Xét nghiệm HbA1c có thể được sử dụng để chẩn đoán đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Các xét nghiệm định lượng HbA1c kiểm tra lượng đường trong máu trong thời gian dài ở những người bị bệnh đái tháo đường. Hầu hết các bác sĩ cho rằng chỉ số HbA1c là thông số tốt nhất để xem xét một người đang kiểm soát bệnh đái tháo đường của mình như thế nào.

Xét nghiệm này rất hữu ích cho người bị đái tháo đường để họ biết đường trong thời gian qua họ đã kiểm soát đường huyết tốt chưa. Các kết quả xét nghiệm HbA1c không phụ thuộc vào sự thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, hoặc các loại thuốc đã sử dụng trong thời gian gần đó.

Xét nghiệm này cho thấy tình trạng kiểm soát bệnh đái tháo đường của bạn trong 2–3 tháng trước đó và cho biết kế hoạch điều trị bệnh đái tháo đường có cần phải điều chỉnh hay không.

Xét nghiệm HbA1c cũng có thể giúp bác sĩ tiên đoán và phát hiện sớm các biến chứng do bệnh đái tháo đường, chẳng hạn như suy thận, bệnh về mắt, chân hay tê chân.

Khi nào bạn cần xét nghiệm HbA1c

Tùy thuộc vào loại tiểu đường bạn mắc phải sẽ quyết định khả năng kiểm soát tiểu đường, và theo khuyến nghị của bác sĩ, xét nghiệm HbA1c có thể được tiến hành 2 – 4 lần mỗi năm. Khi mới bị chẩn đoán mắc tiểu đường, bác sĩ thấy bạn không kiểm soát tốt lượng đường trong máu, bạn có thể phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn.

– Nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc, HbA1c có thể được thực hiện trong những lần bệnh nhân tiểu đường khám định kỳ hoặc khi bạn bị nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường vì có các dấu hiệu hoặc triệu chứng tăng đường huyết như:

+ Tăng khát nước, tăng đi tiểu

+ Người ở trạng thái mệt mỏi

+ Vết thương khó lành, dễ bị nhiễm trùng

==>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường

Việc xét nghiệm HbA1c là việc quan trọng nếu bạn muốn biết chính  xác mình có mắc đái tháo đường hay không. Để có thể xét nghiệm HbA1c bạn nên lựa chọn những phòng khám sử dụng các sản phẩm máy đo Hemoglobin HbA1c sử dụng phương pháp HPLC để cho ra được kết quả chính xác nhất. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết