Chụp X-quang là một trong những phương pháp phổ biến và được áp dụng rỗng rãi trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa biết, cũng như chưa hiểu về quy trình chụp X-quang. Quy trình chụp X-quang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Phương Đông sẽ giúp quý vị hiểu thêm về quy trình chụp X-quang 

Bạn cần làm gì trước khi chụp X-quang 

  • Bạn sẽ không cần chuẩn bị gì quá nhiều trước khi chụp X-quang. Nhưng để quá trình chụp X-quang diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên lưu ý những điều sau đây: 
  • Nên cời quần, áo bộ phận bạn chụp X-quang để dễ dàng biểu hiện được những tổn thương
  • Bỏ các đồ bằng kim loại bởi chúng làm ảnh hưởng đến quá trình X-quang. 
  • Đừng quá lo lắng nếu bạn được bác sĩ tiêm hoặc uống thuốc cản quang trước khi chụp. Bởi vì, trước khi chụp bạn sẽ được xét nghiệm và đánh giá xem có đủ điều kiện sử dụng thuốc cản quang được không. Để đưa lại những hình ảnh chính xác và rõ ràng giúp các bác sĩ biết được bệnh lý đó có hướng dẫn điều trị cụ thể. 

Những trường hợp nên đi chụp X-quang

Kiểm tra vùng bị đau như trật chân, tay,...

Theo dõi tình hình bệnh và kết quả điều trị

Khi bạn mắc một số bệnh như: viêm khớp, bệnh phổi, có các u vú xuất hiện, các vấn đề liên quan đến gãy xương, tim mạch, răng miệng.

Quá trình chụp X-quang và hình X-quang cho thấy những gì?

Quá trình chụp X-quang

Như vậy, thông tin trên bạn cũng đã hiểu được phần nào của chụp X-quang là gì? rồi đúng không. Thông tin tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình chụp được thực hiện như thế nào.

Bạn không quá lo lắng rằng khi chụp X-quang có bị đau hay không? Vì quy trình này diễn ra một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu nằm hoặc ngồi tùy thuộc vào việc bạn chụp ở bộ phận nào của cơ thể.

Phía sau máy chụp đặt phim X-quang và máy chụp sẽ chiếu các tia X qua cơ thể. Khi tia X hình ảnh sẽ được tạo ra trên phim. Hình ghi sẽ càng đậm màu khi càng có nhiều tia X chiếu đến phim. Còn khi bạn nhìn thấy trên ảnh có những vùng màu trắng thì đó là do những bộ phận cơ thể đặc như xương cản trở các tia X.

Hình chụp X-quang là gì và chúng cho thấy những gì?

  • Thông thường hình X-quang cho ta thấy
  • Xương, răng, gãy xương và các điểm bất thường của xương.
  • Các khe khớp, những bất thường của ổ khớp như thoái hóa khớp
  • Hình dạng và kích thước của tim. Vì thế có thể phát hiện được một số bệnh về tim.
  • Sự thay đổi độ đậm của mô nền. Ví dụ như có một khối u phổi đặc hơn nhu mô phổi thì hình ảnh X-quang thu được sẽ thấy hình ảnh bóng mờ trên ảnh.
  • Tụ dịch có trong phổi, ruột thì sẽ cho hình ảnh bóng mờ với độ xám đậm nhạt khác với màu đen chứa khí của nhu mô phổi bình thường hoặc ruột rỗng.

Chụp X-quang là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm được thời gian trong quá trình chẩn đoán bệnh. Chi phí của chụp X-quang cũng tương đối thấp.

Trong lĩnh vực y tế, máy X-quang giữ một vài trò rất quan trọng, giúp cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng và nhanh nhanh chóng.

Những ứng dụng của chụp X-quang giúp chẩn đoán và khảo sát cấu trúc các bộ phận của cơ thể bệnh nhân. Như chụp xương khớp, chụp bụng, chụp sọ não, chụp phổi, chụp cột sống, tiết niệu, mạch, dạ dày,... Hiện nay, phương pháp chụp X-quang này được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp cả nước, từ bệnh viện lớn đến bệnh viện nhỏ, từ bệnh viện tư đến bệnh viện công.

Những điều cần biết khi chụp X-quang

Ngoài việc thắc mắc về chụp X-quang là gì? Bạn đã từng thắc mắc rằng: liệu chụp X-quang có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Như các bạn đã biết phương pháp kỹ thuật chụp X-quang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong lâm sàng để chẩn đoán các bệnh lý cho bệnh nhân. Tuy nhiên sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tia X rất độc hại nếu như bạn sử dụng thường xuyên phương pháp chẩn đoán này. Tia X với cường độ mạnh là rất nguy hiểm!

Ngoài ra tia X còn có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng phương pháp này nhiều. Những bộ phận chịu tác động nhiều nhất là bộ phận sinh dục, tuyến giáp, tủy xương và da. Vì vậy không nên lạm dụng phương pháp này nhiều để tránh các tác động tiêu cực xảy ra.

Việc thực hiện chụp X-quang nhiều có thể làm rụng tóc, bỏng da, nâu kéo dài người chụp sẽ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư. 

Đối với phụ nữ đang mang thai thì không nên chụp X-quang trừ những trường hợp có yêu cầu của bác sĩ lúc cần thiết. Đối với những người bị bệnh nặng thì nên chụp X-quang ở cơ sở y tế có thiết bị hiện đại, điều này giúp giảm thiểu được những tác dụng phụ của tia X.

Đối với trẻ em nhỏ, chụp X-quang nên cân nhắc và hạn chế nếu có thể thì nên thay thế phương pháp khác tránh ít ảnh hưởng hơn.

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn