Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không luôn là nỗi băn khoăn lớn của những ông bố bà mẹ. Bởi siêu âm cân nặng thai nhi sẽ giúp bố mẹ biết con mình có phát triển bình thường trong bụng mẹ hay không. Trong những tháng cuối thai kì, việc siêu âm cân nặng thai nhi càng trở nên quan trọng để bác sĩ quyết định phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ. 

=====>>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của siêu âm đối với quá trình mang thai

siêu âm cân nặng thai nhi

Bác sĩ đang siêu âm cho mẹ bầu qua máy siêu âm Hitachi

Siêu âm thai nhi là phương pháp sử dụng đầu dò siêu âm để ghi lại hình ảnh của thai nhi. Việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ biết được tình trạng hiện tại của thai nhi cũng như các vấn đề bất thường, dị tật bẩm sinh của thai nhi. Việc siêu âm thai có thể thực hiện qua máy siêu âm 2D đen trắng nhưng hiện nay, đa số các bác sĩ đều sử dụng máy siêu âm màu 3D, 4D hoặc Siêu âm Doppler

====>> Tham khảo: Tác dụng của Siêu âm 4D trong quá trình mang thai

Tác dụng của siêu âm 

Siêu âm có những tác dụng quan trọng, nhất là đối với việc theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi đó là:

  • Biết được tuổi thai và dự đoán ngày sinh
  • Tình trạng thai nhi: Chiều dài, cân nặng thai nhi cũng nư các chỉ số quan trọng như: BPD - Đường kính lưỡng đỉnh, AC - Chu vi bụng, FL - Chiều dài xương đùi, HC - Chu vi vòng đầu, TAD - Đường kính ngang bụng
  • Phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi. Chuẩn đoán các hội chứng nhiễm sắc thể hoặc các dị tật về hình thái.

Vậy liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Khi gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ càng chú trọng đến sức khỏe, cân nặng thai nhi. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ cho biết cân nặng cũng như kích thước của con bạn. Tuy nhiên, khi siêu âm, bác sĩ chỉ có thể nhìn thấy thai nhi ở một góc độ nào đó, nên những con số này cũng chỉ mang tính tương đối. Sai số trong việc này thường rơi vào tầm 10 - 15%. Đó là lý do khi mẹ đi siêu âm con được 3.5 kg nhưng khi sinh ra bé chỉ được 3.3kg. Trong những lần siêu âm trước đó, mẹ bầu có thể yêu cầu bác sĩ chẩn đoán cân nặng của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên biết rằng trong những tháng cuối thai kì, thai nhi sẽ tăng cân chủ yếu do tích tụ của Glycogen gan và chất béo, điều này sẽ phản ánh rõ nhất trong việc tăng chu vi bụng.

======>>> Tham khảo: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần và những điều cần biết

Siêu âm 4d

Hình ảnh siêu âm 4d trong sản khoa của máy Hitachi Arietta S60

Mẹ bầu không cần quá lo lắng đến cân nặng của con. Vì tình trạng phát triển của con không chỉ phụ thuộc vào cân nặng của bé mà còn nhiều yếu tố khác đi kèm. 

Không những thế, siêu âm thai nhi còn giúp các bác sĩ sớm phát hiện các nguy cơ dị tật ở thai nhi nhưng không thể chính xác 100%, nhiều trường hợp chỉ phát hiện bé bị dị tật bẩm sinh khi đã được sinh ra.

======>>> Xem thêm: Siêu âm dị tật thai nhi và những điều cần biết

Trên đây là những kiến thức Phương Đông chia sẻ về việc siêu âm cân nặng thai nhi. Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.