Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến hàng đầu hiện nay bằng việc sử dụng nguyên lý sóng siêu âm. Vậy liệu siêu âm có phát hiện ung thư không? Siêu âm có thể phát hiện những ung thư gì? Và tầm soát ung thư bằng siêu âm có hiệu quả không?

Siêu âm có phát hiện ung thư không?

Siêu âm có phát hiện ung thư không?

Siêu âm có phát hiện ung thư không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm truyền sóng âm và tái tạo hình ảnh lên màn hình siêu âm. Các loại máy siêu âm không nằm trong các nhóm thiết bị có thể phát hiện ung thư. Siêu âm có thể phát hiện được ung thư khi mà các tế bào ung thư đã thành hình. Với hình ảnh chẩn đoán sắc nét, nên siêu âm vẫn có thể góp phần chẩn đoán một vài dấu hiệu ung thư dưới đây.

Siêu âm gan

Khi siêu âm, bác sĩ có thể thấy được toàn bộ lá gan, từ đó có thể phát hiện được các khối u, các tổn hại tại gan. Dùng phương pháp siêu âm có thể thấy được kích thước của gan, phân thùy, và bề mặt của gan. Trường hợp ung thư gan phát triển trên gan lành thì mô gan xung quanh bình thường. Nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ thì sẽ xuất hiện sơ gan kèm theo. Với siêu âm, các bác sĩ có cơ sở để đưa ra  quyết định có thực hiện tiếp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan hay không.

==>> Xem thêm: Siêu âm gan

siêu âm gan

Siêu âm gan giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm về gan

Siêu âm ngực

Siêu âm ngực giúp phát hiện ung thư vú, các khối u có kích thước lớn tại vú. Siêu âm ngực sẽ tái tạo lại toàn bộ hình ảnh, mô phỏng chi tiết bên trong vú, giúp sàng lọc khối u và các bệnh lý tuyến vú, và những bất thường khác bên trong vú.

Siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày chỉ phản chiếu hình ảnh phản quang của vùng bụng. Hiện nay, siêu âm đã có thể theo dõi được những vấn đề bất thường bên trong lớp dạ dày, giúp đánh giá tình trạng cũng như khối u của người bệnh.

Siêu âm ổ bụng

siêu âm có phát hiện ung thư không

SIêu âm ổ bụng giúp chẩn đoán và phát hiện những bệnh lý và dấu hiệu ung thư các bộ phận như

  • Gan: Ung thư gan, xơ gan, viêm gan, 
  • Các bệnh lý về mật: Sỏi mật, viêm túi mật
  • Bệnh viêm tuyến tụy
  • Các bệnh về hệ tiết niệu: Bàng quang, sỏi thận, tắc nghẽn thận,..

==>> Xem thêm: Siêu âm ổ bụng tổng quát

Vậy liệu siêu âm có phát hiện ung thư không? Câu trả lời là siêu âm chỉ là một phương pháp chẩn đoán, là một cơ sở để bác sĩ tiến hành thực hiện các phương pháp khác như: 

  • Xét nghiệm máu: Thực hiện xét nghiệm máu ngoài đánh giá sức khỏe, đây còn là phương pháp giúp xác định các bệnh như: ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư vú,.. Xét nghiệm máu sẽ  định lượng các chỉ số ung thư trong máu
  • Chụp CT: Chụp CT sẽ cho biết các hình ảnh chi tiết, các góc cạnh mà phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không thấy, giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư gan, dạ dày, phổi,..

Tuy siêu âm không thể phát hiện chính xác ung thư nhưng nó là phương pháp cận lâm sàng, giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư, là cơ sở để có thể thực hiện các phương pháp chẩn đoán ung thư khác. Siêu âm với các loại máy siêu âm Doppler màumáy siêu âm 4D, có thể cho các bác sĩ hình ảnh vùng thăm khám rõ nét nhất để có thể đưa ra cơ sở chẩn đoán ung thư. Hi vọng bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi Siêu âm có phát hiện ung thư không? Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.