Ung thư cổ tử cung  là căn bệnh quái ác và phổ biến xảy ra ở chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các loại ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú 

Việc phát hiện sớm, theo dõi và điều trị kịp thời là cực kì quan trọng vì loại ung thư này ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, vì thế, việc tầm soát ung thư cổ tử cung sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung:

dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? 

Tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng để tìm những ra những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Tầm soát bao gồm tế bào học cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào Pap) và, đối với một số phụ nữ, xét nghiệm tìm Papillomavirus ở người (HPV). Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear đã làm giảm số ca mắc ung thư cổ tử cung mới và số ca tử vong do ung thư cổ tử cung kể từ năm 1950. Các tế bào này sẽ được theo dõi và chuẩn đoán sớm cho người bệnh biết để được can thiệp y khoa.

Tại sao tầm soát ung thư cổ tử cung lại quan trọng

Thông thường phải mất 3-7 năm để các thay đổi trong các tế bào cổ tử cung trở thành ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có những thay đổi ở mức nhỏ hơn nên được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ có những thay đổi cấp cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.

===>> Xem thêm: Những điều cần biết về siêu âm cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm phương pháp Pap smear và xét nghiệm virus HPV. Cả hai xét nghiệm đều không gây đau đớn nhằm tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Quá trình sàng lọc rất đơn giản và nhanh chóng.

  • Phương pháp Pap smear: Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại, được gọi là mỏ vịt, để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung, và thu thập một vài tế bào cũng như chất nhầy từ cổ tử cung và khu vực xung quanh nó. Các tế bào được gửi đến một phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ quan sát,chuẩn đoán và phát hiện các tế bào bất thường, trước khi để tế bào phát triển xâm lấn.
  • Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV tìm virus (papillomavirus ở người) có thể gây ra những thay đổi tế bào. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để khuyếch tán các đoạn gen.

Các phương pháp khác như soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo,... có thể được áp dụng trong quá trình thăm khám.

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ tuổi từ 21-29 tuổi: từ 21 tuổi trở lên bạn nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tại các phòng khám, bệnh viện có uy tín.

Nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bình thường, bạn có thể đợi ba năm cho đến đợt xét nghiệm Pap tiếp theo. Xét nghiệm HPV không cần thiết lúc này.

Đối với phụ nữ từ 30-65 tuổi: tham khảo ý kiến bác sỹ để xem bạn phù hợp với phương pháp nào:

o   Chỉ xét nghiệm Pap smear:

Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể chỉ định lần xét nghiệm Pap tiếp theo của bạn sẽ là 3 năm nữa.

o   Chỉ xét nghiệm HPV:

Điều này được gọi là xét nghiệm HPV chính. Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung tiếp theo.

o   Kết hợp xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm Pap:

Điều này được gọi là đồng thử nghiệm. Nếu cả hai kết quả của bạn đều bình thường, bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi thực hiện tầm soát tiếp theo.

Kết quả xét nghiệm

Có thể mất đến ba tuần để nhận được kết quả tầm soát. Nếu xét nghiệm của bạn cho thấy có điều gì đó không bình thường thì trường hợp của bạn phải được theo dõi chặt chẽ. Có nhiều lý do tại sao kết quả kiểm tra có thể không bình thường. Tuy nhiên, kết quả tầm soát cổ tử cug không bình thường không có nghĩa là bệnh nhân bị ung thư.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy các tế bào không bình thường và có thể trở thành ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần được điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị ngăn ngừa ung thư cổ tử cung phát triển. Điều quan trọng là phải theo dõi với bác sĩ của bạn ngay lập tức để tìm hiểu thêm về kết quả xét nghiệm của bạn và nhận được bất kỳ điều trị có thể cần thiết.

Kết quả tầm soát ung thư cổ tư cung của bạn là bình thường, khả năng bạn bị ung thư cổ tử cung trong vài năm tới là thấp. Bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn có thể đợi vài năm cho lần kiểm tra sàng lọc tiếp theo. Nhưng việc đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra là hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, như với bất kỳ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nào, kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng chính xác. Sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng có thể không phát hiện ra các tế bào bất thường khi chúng có mặt. Để giúp ngăn ngừa kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả, bạn nên tránh thụt rửa, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc âm đạo hoặc các sản phẩm vệ sinh trong 2 ngày trước khi thử nghiệm. Bạn cũng nên tránh tầm soát ung thư cổ tử cung khi bạn có kinh nguyệt.

Dưới đây là các dòng máy siêu âm Phương Đông cung cấp

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn