Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không luôn là câu hỏi băn khoăn các mẹ trong thời kì đầu mang thai. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. Vậy liệu thai ngoài tử cung có thể phát hiện qua siêu âm hay không, các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Máy siêu âm Doppler

Hình ảnh mẹ đang siêu âm thai qua máy siêu âm Hitachi Arietta 850 sẽ giúp mẹ phát hiện biến chứng này kịp thời

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không?

Thai ngoài tử cung là biến trứng bào thai không phát triển bên trong tử cung mà phát triển bên ngoài ở các vị trí khác như: ống dẫn trứng, vòi trứng, ổ bụng. Thai ngoài tử cung cần được phát hiện kịp thời để đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp vì rủi ro của biến chứng này là cực kì lớn, có thể gây tử vong nếu bào thai vỡ bên trong.

===>> Xem thêm: Thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không luôn là vấn đề băn khoăn của các mẹ. Bởi ban đầu, khi thai nhi còn nhỏ, các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết còn mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các triệu chứng mang thai ban đầu. Nếu để thai to ra, sẽ rất nguy hiểm cho người mẹ vì nếu không phát hiện kịp thời để thai vỡ bên trong, dẫn đến việc bộ phận chứa thai nhi vỡ theo, gây xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Biểu hiện bên ngoài của thai ngoài tử cung khá giống biểu hiện của mang thai bình thường như chảy máu, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Vì lẽ đó, khi thấy có những dấu hiệu bất thường chị em nên đến ngay bệnh viện để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc, thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không thì câu trả lời là có. Theo các chuyên gia, bác sĩ ngành sản khoa, phương pháp siêu âm có thể phát hiện được thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu mang thai. Hiện nay, có thể nói đây là cách chẩn đoán an toàn và hiệu quả nhất để phát hiện thai ngoài siêu âm.

siêu âm cân nặng thai nhi

Siêu âm thai có thể phát hiện thai ngoài tử cung

====>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của siêu âm thai trong thai kì 

Phương pháp các bác sĩ hay sử dụng là siêu âm đầu dò âm đạo, phương pháp này có thể giúp bác sĩ kiểm tra được toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, âm đạo, để có thể biết được chính xác vị trí của thai nhi. 

Tuy nhiên, để có thể biết rõ nhất mình có mang thai ngoài tử cung hay không, các mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nồng độ hCG. Hiện nay, đây là phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác và phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG trong máu để đưa ra định hướng thai này phát triển binhf thường hay thai ngoai tử cung.

thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không

Xét nghiệm nồng độ hCG là pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác nhất.

Thông thường nồng độ hCG > 150UI/ml nghĩa là thai đang phát triển trong tử cung. Nhưng nếu chỉ số này tăng ít, hoặc đạt mức > 1500UI/ml mà không thấy thai ở tử cung, thì khả năng cao là mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung. 

Nếu bác sĩ đã thực hiện cả siêu âm thai và xét nghiệm hCG mà vẫn chưa xác định được thai nhi ngoài tử cung thì phương pháp cuối cùng là nội soi ổ bụng. Trong khi nội soi, nếu bác sĩ phát hiện thai ngoài tử cung thì có thể xử lý luôn trong lúc nội soi

Việc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không còn tùy thuộc vào tình trạng mang thai của các mẹ. Vì thế, mẹ bầu luôn phải cảnh giác đối với các dấu hiệu bất thường. Luôn tiến hành siêu âm định kì, nhất là trong 3 tháng đầu có thể thông qua máy siêu âm 3D, 4D để có thể phát hiện biến chứng nguy hiểm này kịp thời. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.