Chỉ số HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu., có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Giữa lượng đường trong máu và Hb của hồng cầu luôn có sự gắn kết.

HbA1c chiếm phần lớn ở người, đại diện cho tình trạng gắn kế của đường trong Hb hồng cầu.

HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày khi hình thành và tồn tại suốt 120 ngày trong hồng cầu, thay đổi sớm nhất trong 4 tuần.

Xem thêm:

chỉ số đường huyết cao trong khi chỉ số HbA1c bình thường

Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c (hay A1c, glycohemoglobin) là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Khi hemoglobin và glucose liên kết với nhau, một lớp đường sẽ bao bọc xung quanh hemoglobin. Lớp bao này dày hơn khi lượng đường trong máu tăng lên. Xét nghiệm HbA1c đo lường mức độ dày của lớp vỏ này. Những người có bệnh tiểu đường hoặc các bệnh khác làm tăng lượng đường trong máu có lượng đường gắn với hemoglobin nhiều hơn bình thường.

Vai trò của xét nghiệm HbA1c là gì?

vai trò của chỉ số HbA1c

Xét nghiệm HbA1c được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các xét nghiệm định lượng HbA1c kiểm tra lượng đường trong trong thời gian dài ở những người bị bệnh tiểu đường. Phần lớn các bác sĩ cho rằng, chỉ số HbA1c là thông số tốt nhất để xem xét một người đang kiểm soát bệnh tiểu đường của mình như thế nào.

Xét nghiệm này có thể giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của mình, cũng cho họ biết họ đã kiểm soát tốt đường trong máu của mình tốt hay không. Các kết quả xét nghiệm HbA1c không phụ thuộc vào sự thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dụng hoặc các loại thuốc đã sử dụng trong thời gian gần.

Xét nghiệm này cho thấy tình trạng kiểm soát bệnh đái tháo đường trong 2 – 3 tháng trước đó và cho biết kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường có cần điều chỉnh hay không.

Xét nghiệm HbA1c cũng giúp bác sĩ tiên đoán và phát hiện sớm các biến chứng do bệnh tiểu thường như suy thận, bệnh mắt, tê bì chân tay.

Các bác sĩ sẽ dùng xét nghiệm này để đưa ra những chẩn đoán cho bệnh tiểu đường và cũng dùng nó làm mức nền để xem xét các giá trị HbA1C trong tương lai. Từ đó, bác sĩ sẽ biết được bệnh của bệnh nhân đang tiến triển ra sao và bệnh nhân của mình có kiểm soát tốt lượng đường hay không.

Đối với người mắc bệnh lâu năm thì nên làm xét nghiệm này theo định kì để kiểm tra kết hoạch điều trị có hiệu quả hay không.

==>> Xem thêm: Tầm quan trọng của chỉ số HbA1c đối với bệnh nhân tiểu đường type 2

Làm xét nghiệm HbA1c khi nào ?

Tùy vào khả năng kiểm soát bệnh lẫn đề nghị của bác sĩ mà tiến hành từ 2 – 4 lần mỗi năm. Lần đầu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, nếu bác sĩ thấy bệnh nhân không kiểm soát tốt lượng đường trong máu và phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên.

Xét nghiệm HbA1c được làm khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị mắc bệnh vì có các dấu hiệu và triệu chứng tăng nồng độ glucose trong máu như :

-          Khát nước

-          Đi “giải quyết nổi buồn” nhiều lần

-          Mệt mỏi

-          Mờ mắt

-          Nhiễm trùng lâu lành

Chỉ số HbA1c có vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường vì nó có thể theo dõi chỉ số Glucose trong máu trong vòng 3 tháng. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Để có thể xét nghiệm chỉ số HbA1c, bạn nên đến những địa chỉ phòng khám uy tín, sử dụng các hệ thống đo Hemoglobin HbA1c để có được kết quả chính xác nhất.