Với thói quen ăn uống và sinh hoạt chưa thực sự lành mạnh và và điều độ, bạn có thể gặp một số vấn đề liên quan tới tiêu hóa. Trong đó, đa số mọi người đã từng trải qua tình trạng nhiễm trùng đường ruột . Rất nhiều người thắc mắc không biết tình trạng trên có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không?

Nhiễm trùng đường ruột là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể lây chủ yếu qua đường ăn uống, đặc biệt là qua những đồ ăn, nước uống có chứa những các tác nhân gây bệnh như: ký sinh trùng, virus và vi khuẩn. Khi bị nhiễm trùng đường ruột, người bệnh thường sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc nhầy nhiều lần trong ngày. Mức độ bệnh nặng hay nhẹ còn tùy vào thuộc tác nhân gây nhiễm trùng.

Triệu chứng nhận biết nhiễm trùng đường ruột

 • Khi bị nhiễm trùng đường ruột, người bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện điển hình dưới đây:
 • Chán ăn: Khi đường tiêu hóa có vấn đề thì chán ăn là triệu chứng dễ nhận thấy. Với người bị nhiễm trùng đường ruột thì đây cũng là 1 trong những triệu chứng đặc trưng. 
 • Buồn nôn hoặc nôn: Ngoài việc chán ăn thì người bệnh còn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.
 • Đau bụng: Khi tình trạng nhiễm trùng tăng thêm thì người bị nhiễm trùng đường ruột sẽ cảm thấy đau bụng, chướng bụng.  Cơn đau nhiều hay ít, tần suất liên tục hay không  phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và tình trạng diễn biến của bệnh.
 • Co thắt: Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây ra tình trạng co thắt ở bụng. Mỗi cơn đau sẽ thường kéo dài 3-4 phút/ lần và có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.
 • Tiêu chảy: Các tác nhân gây hại sẽ khiến đường ruột bị kích thích và gây nên tình trạng tiêu chảy. Người bệnh thường bị đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân thường lỏng nát hoặc lẫn chất nhầy.
 • Ngoài các triệu chứng ở đường tiêu hóa, các vi sinh vật gây tình trạng nhiễm trùng đường ruột còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp như nhiễm virut gây ho, sổ mũi…

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

 • Bất kì ai cũng có thể mắc nhiễm trùng đường ruột. Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ người dân của các quốc gia đang và chậm phát triển mắc bệnh là khá cao.
 • Đặc biệt, trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch yếu là đối tượng thường xuyên gặp các vấn đề về đường ruột. Các nhóm đối tượng trên cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng.

nhiễm trùng đường tiêu hóa

Xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh

Xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR là một kỹ thuật phát hiện vật chất di truyền các tác nhân gây bệnh (gene). Với ưu điểm là độ nhạy và đặc hiệu cao, xét nghiệm Real-time PCR thường có kết quả với độ chính xác rất cao. Bên cạnh đó, xét nghiệm này giúp phát hiện đồng thời nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc với thời gian trả kết quả nhanh. Nhờ đó, dựa vào kết quả từ xét nghiệm, bác sĩ  sẽ đưa ra liệu trình điều trị thích hợp, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc sai  mục đích. Ứng dụng kĩ thuật Real-time PCR, Vinmec triển khai xét nghiệm phát hiện đồng 25 tác nhân gây nhiễm trùng đường ruột. Cụ thể, các tác nhân đó là:

 • 6 virus: Norovirrus GI, Norovirus GII, Rotavirus A, Adenovirus F (Serotype 40/41), Astrovirus và Sapovirus (nhóm gene G1, 2, 4, 5)
 • 13 vi khuẩn: Aeromonas spp., Campylobacter spp., Clostridium difficile toxin B, Salmonella spp., Shigella spp./ Enteroinvasive Escherichia coli, Vibrio spp., Yersinia enterocolitica, Enteroaggregative E. coli ( aggR ), Enteropathogenic E. coli (eaeA), Enterotoxigenic E. coli (lt/st), Shiga toxin-producing E. coli (stx1/2), Escherichia coli O157 (E. coli O157), Hypervirulent Clostridium difficile (CD hyper).
 • 6 kí sinh trùng: Blastocystis hominis, Cryptosporidium spp., Cyclospora cayetanensis, Dientamoeba fragilis, Entamoeba histolytica, Giardia lamblia.

-    Bệnh nhiễm trùng đường ruột rất phổ biến tại các nước chậm và đang phát triển trong đó có Việt Nam. Với xét nghiệm sinh học phân tử Realtime – PCR, các tác nhân và nguyên nhân gây bệnh được phát hiện chính xác trong 1 thời gian ngắn. Qua đó, các bác sĩ có thể chính xác đưa ra phát đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Phương Đông tự hào là nhà phân phối các dòng máy Real-time PCR của nhiều hãng khác nhau với sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại.