Mỗi protein hemoglobin (huyết sắc tố, viết tắt Hb) có thể mang 4 phân tử oxy, thông qua đường máu mà cung cấp oxy cho các tế bào và mô trong cơ thể. Hemoglobin cũng đóng một vai trò trong việc giúp các tế bào hồng cầu có được hình dạng như chiếc đĩa, giúp chúng di chuyển một cách dễ dàng qua các mạch máu.

==>> Tham khảo thêm: Hemoglobin là gì?

ý nghĩa việc xét nghiệm hemoglobin

 

Hàm lượng Hemoglobin được đo như thế nào?

Hàm lượng Hemoglobin được đo bằng cách xét nghiệm máu. Hemoglobin thường được tính bằng chỉ số g/dL

Một người trưởng thành sẽ được coi là hàm lượng hemoglobin bình thường nếu xét nghiệm cho thấy hàm lượng dao động khoảng từ 12 - 16,5 g/dL. Ở trẻ em, hàm lượng hemoglobin bình thường thay đổi theo tuổi

Hàm lượng Hemoglobin cao có ý nghĩa gì?

Hàm lượng hemoglobin cao (trên 16,5g/dL) có thể là dấu hiệu của bệnh đa hồng cầu. Căn bệnh này làm cho cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim và đột quỵ. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Ngoài ra, hàm lượng hemoglobin cao cũng có thể do cơ thể bị mất nước, hút thuốc lá, sống ở vùng cao hoặc có thể liên quan đến các điều kiện khác, chẳng hạn như mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim.

Hàm lượng Hemoglobin thấp có ý nghĩa gì?

Mức hemoglobin thấp (dưới 12 g/dL) cho thấy bạn đang bị thiếu máu, do cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào không hoạt động bình thường.

Có một số loại thiếu máu:

Thiếu máu do thiếu sắt là loại phổ biến nhất. Hình thức thiếu máu này xảy ra khi một người không có đủ chất sắt để tạo ra đủ hàm lượng hemoglobin mà cơ thể cần. Thiếu máu thường là do mất máu, nhưng cũng có thể là do khả năng hấp thu sắt kém của cơ thể. Điều này có thể xảy ra, ví dụ như ai đó đã được phẫu thuật dạ dày.

Thiếu máu liên quan đến việc mang thai là một loại thiếu máu do thiếu sắt, xảy ra do mang thai và sinh đẻ cần một lượng sắt nhiều hơn đáng kể.

Thiếu máu do thiếu vitamin xảy ra khi có lượng chất dinh dưỡng thấp như vitamin B12 hoặc acid folic (còn gọi là folate) trong chế độ ăn kiêng. Tình trạng này có thể làm thay đổi hình dạng của các tế bào hồng cầu, khiến việc vẩn chuyển oxy của chúng tới các tế bào và mô kém hiệu quả.

ý nghĩa của việc xét nghiệm Hemoglobin

Thiếu máu giãn tĩnh mạch là một rối loạn mà các tế bào gốc hình thành máu trong tủy xương bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, kết quả là có ít hồng cầu hơn.

Thiếu máu tán huyết có thể là kết quả của một tình trạng khác, hoặc có thể là di truyền. Nó xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu hoặc lá lách.

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm là một tình trạng di truyền, xảy ra bởi sự bất thường về hình dạng của protein hemoglobin.

Thiếu máu cũng có thể là do các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh thận và hóa trị liệu cho ung thư, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hồng cầu của cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu tạm thời khi trẻ từ 6 - 8 tuần tuổi. Tình trạng này sẽ không ảnh hưởng xấu đến trẻ trừ khi trẻ bị bệnh vì một vài lý do khác.

Khi nào bạn cần đi xét nghiệm Hemoglobin

- Cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối.

- Khó thở.

- Chóng mặt.

- Nhịp tim đập nhanh, không đều.

- Ù tai.

- đau đầu.

- Tay chân lạnh ngắt.

- Da nhợt nhạt hoặc vàng.

- Tức ngực.

Những bệnh nhân có nguy cơ hàm lượng Hemoglobin thấp

Người cao tuổi, có chế độ ăn ít chất sắt có nguy cơ bị thiếu máu

Những người tập thể dục với cường độ cao, cũng có nguy cơ cao vì sự gắng sức có thể khiến hồng cầu bị phá vỡ trong máu. Phụ nữ đang mang thai cũng có nguy cơ bị thiếu máu

Mức độ hemoglobin tăng lên trong trường hợp người ta cần nhiều oxy hơn trong cơ thể. Do đó, người mắc bệnh phổi hoặc thận, hút thuốc, hoặc mất nước, có thể có nguy cơ tăng nồng độ hemoglobin.

Bài viết trên cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm Hemoglobin trong xét nghiệm máu. Để có thể thực hiện các xét nghiệm Hemoglobin, các bạn nên đến những phòng xét nghiệm tiêu chuẩn, sử dụng các hệ thống đo Hemoglobin để có thể cho kết quả chính xác nhất.