Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh tiểu đường là gì, có những biến chứng nguy hiểm nào. Hôm nay Phương Đông sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi: Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Để xác định được hướng chăm sóc đúng hay dùng thuốc nào chống biến chứng tiểu đường, chúng ta cần nhận thức rằng liệu tiểu đường có thực sự nguy hiểm không và điều gì đã gây nên bệnh tiểu đường?

Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh, thận, mắt, da… Các biến chứng này rất nguy hiểm có thể gây hại đến cơ thể của bênh nhân dẫn đến tàn phá, yếu ớt mất khả năng lao động và thậm chí dẫn đến tử vong.
Theo thống kê, trong số các bệnh nhân phát hiện bị tiểu đường thì có đến 70 – 80% số người chết do biến chứng liên quan đến tim mạch và các triệu chứng khác kèm theo. Số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã bị mắc bệnh liên quan đến tim mạch và tử vong cao gấp 2 – 3 lần người bình thường mắc bệnh. 

Cũng theo các số liệu thống kê, nữ bệnh nhân bị bệnh thường bị biến chứng liên quan đến tim mạch khá sớm và tốc độ phát triển bệnh rất nhanh. Tỉ lệ tử vong do mắc bệnh tiểu đường đứng top đầu chỉ sau các bênh liên quan đến mạch máu não, tim mạch và ung thư.

===>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường

Vậy bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Các biến chứng của bệnh tiểu đường là gì

  • Tổn thương thần kinh: Lượng đường dư thừa ở trong máu có thể làm tổn thương các mao mạch chịu trách nhiệm nuôi dưỡng dây thần kinh, đặc biệt là ở tay chân. Nếu không được điều trị kịp thời, đầu tiên bạn sẽ cảm thấy ngứa rát ở ngón chân hoặc ngón tay, sau đó sẽ mất khả năng vận động hoàn toàn ở tay chân bị ảnh hưởng. Ngoài ra bệnh tiểu đường còn gây tổn thương các dây thần kinh tiêu hóa, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và buồn nôn.
  • Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về các bệnh liên quan đến động mạch, kèm theo đau thắt ngực. Bạn sẽ có nhiều khả năng bị đau tim, xơ vữa động mạch hoặc đột quỵ nếu không biết cách điều trị.
  • Mắc các bệnh về thận: Bệnh tiểu đường sẽ làm hỏng hệ thống lọc chất thải ra khỏi máu của thận. Tổn thương thận nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận, nếu nặng hơn sẽ phải chạy thận hoặc ghép thận.
  • Giảm thị lực: Bệnh tiểu đường có thể gây ra bệnh võng mạc tiểu đường, có khả năng dẫn tới mù lòa. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn gây ra các bệnh thị lực nghiêm trọng khác như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.
  • Cắt chi: Bệnh tiểu đường khiến lưu thông máu đến chân kém. Nếu không được điều trị thì những mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, khó lành và có thể phải đoạn chi.
  • Bệnh Alzheimer: Bệnh này gây ra do bệnh tiểu đường tuýp 2. Việc kiểm soát lượng đường trong máu càng kém thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao.
  • Dễ nhiễm nấm, nhiễm trùng và gây ra các bệnh liên quan đến da.

===>> Xem thêm: Biến chứng của bệnh tiểu đường

Với các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: "Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không". Để điều trị bệnh tiểu đường, các bạn nên tham khảo các bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để có thể kiểm soát bệnh tiểu đường. Đừng để biến chứng tiểu đường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.