Bệnh đái tháo đường  thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt. Nếu chủ quan và chờ khi có những triệu chứng bệnh tiểu đường rõ rệt mới tiến hành đi khám sẽ rất khó để kiểm soát căn bệnh này. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần thực hiện những xét nghiệm định kỳ dưới đây

xét nghiệm bệnh tiểu đường

1.  Xét nghiệm huyết tương lúc đói

Xét nghiệm này được sử  dụng để đo mức đường huyết sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm là khi bạn nhịn ăn, bởi khi đó lượng đường trong máu sẽ giảm vì thiếu nguồn năng lượng cung cấp vào cơ thể. Nếu khi đó lượng đường của bạn vẫn còn cao, điều đó chứng tỏ sự điều hòa Glucose máu trong cơ thể không được hiệu quả nữa.

tiểu đường type 1

Phạm vi bình thường của đường huyết lúc đói là dưới 100mg/dl. Nếu lượng Glucose của bạn được xác định lúc đói là 126mg/dl hoặc cao hơn thì có thể bạn đã mắc đái tháo đường. Nếu đường huyết của bạn nằm trong mức từ 100mg/dl đến 125mg/dl thì bác sĩ sẽ đề nghị bạn kiểm tra lại lần nữa vào ngày hôm sau để đưa ra kết quả chính xá nhất.

===>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

2. Thử nghiệm dung nạp Glucose đường uống

Giống như xét nghiệm huyết tương trong lúc đói, xét nghiệm này cần được thực hiện sau 8 giờ. Tiếp theo bạn uống một ly nước đường pha với 75g Glucose, và sẽ tiến hành kiểm tra đường huyết sau 2 giờ.

Phạm vi đường huyết bình thường là đưới 140 mg/dl. Nếu đường huyết lúc này đạt 140 - 199 mg/dl, bạn sẽ được chẩn đoán là tiền đái tháo đường. Còn nếu chỉ số đường huyết của bạn từ 200mg/dl trở lên thì có nghĩa là bạn đã mắc đái tháo đường.

3. Xét nghiệm HbA1C

Đây là loại xét nghiệm bằng cách đo hàm lượng Glucose trong Hemoglobin - loai protein vận chuyển oxy trong hồng cầu. Kết quả thu được phàn ánh mức Glucose trung bình của bạn trong 2-3 tháng gần đây. Lợi ích của phương pháp này là bạn không cần phải nhịn ăn hoặc uống bất kỳ dung dịch nào trước khi xét nghiệm. 

Phạm vi bình thường của xét nghiệm này là dưới 5.7%. Nếu HbA1C nằm trong khoảng từ 5.7% - 6.4%, bạn sẽ được chẩn đoán tiền đái tháo đường. Còn nếu chỉ số HbA1C trên 6.4%, người đó sẽ được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

Chẩn đoán/Xét nghiệm

Glucose huyết lúc đói (mg/dl)

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (mg/dl)

HbA1c (%)

Bình thường

Dưới 100

Dưới 140

Dưới 5,7

Tiền đái tháo đường

Từ 100 – 125

Từ 140 – 199

Từ 5,7 – 6,4

Bệnh đái tháo đường

Trên 125

200 trở lên

Trên 6,4

==>> Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Trên đây là các xét nghiệm quan trọng để giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường mà ai cũng cần nắm rõ. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng việc duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và theo dõi glucose máu thường xuyên là cách tốt nhất giúp kiểm soát lượng đường và từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường gây ra.