Siêu âm thai 4D giúp nhìn rõ hình ảnh của bé theo thời gian thực, bao gồm cả những cử chỉ, chuyện động dù là bé nhất. Vậy siêu âm 4D có phải là công nghệ siêu âm hiện đại nhất hiện nay? 

Tham khảo thêm:

siêu âm thai 4D

Hình ảnh thai nhi 20 tuần tuổi

Trong y tế, siêu âm thường được dùng để khảo sát các bộ phận, cơ quan bên trong cơ thể như: Sản khoa, tim, mạch, phụ khoa, tiết niệu, tuyến vú, ổ bụng,… Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về siêu âm thai.

Siêu âm 2D, 3D, 4D, đâu là công nghệ siêu âm hiện đại nhất

Siêu âm 2D

siêu âm 4D

Hinh ảnh siêu âm 2d


Siêu âm 2D hiển thị hình ảnh của em bé và cấu tạo tử cung, bàng quan,… của người mẹ dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai.

Hình ảnh siêu âm thu được của siêu âm 2D có màu đen, trắng giống như một phim âm bản. Vì vậy, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có khả năng hiểu và đọc được kết quả của siêu âm 2D.

Qua siêu âm 2D, bác sĩ có thể đo kích thước buồng tử cung, túi thai, kích thước em bé, các chỉ số quan trọng như chiều dài đầu – mông, chu vi vòng bụng, …Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về thai kì như: Bạn đã có thai chưa, thai một phôi hay nhiều phôi, thai nằm trong tử cung hay ở ngoài, em bé có dị tật bẩm sinh gì không,… Trong quá trình mang thai, người mẹ chỉ cần siêu âm 2D là đủ để phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi

Siêu âm 3D

siêu âm 4d

Hình ảnh thai nhi siêu âm 3D

Siêu âm 3D là một sự phát triển của siêu âm 2D, cho phép thu được hình ảnh siêu âm 3 chiều có màu. Nhờ đó, hình ảnh siêu âm rõ nét, chân thực hơn so với siêu âm 2D.

Khi chưa có siêu âm 4D thì siêu âm 3D là hình thức được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn vì nhờ đó họ có thể quan sát được hình hài của thai nhi trong bụng.

Tuy nhiên, siêu âm 3D thường được sử dung khi thai khá lớn, nhìn tương đối rõ hình hài chứ không được sử dụng ngay từ những tuần đầu khi mới có thai.

Thông qua siêu âm 3D, bác sĩ có thể chẩn đoán những bất thường về hình thái, não thất khi thai nhi được khoảng 15, 16 tuần. Đồng thời, so với 2D, siêu âm 3D hỗ trợ chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác hơn.

Siêu âm 4D

siêu âm 4d

Hình ảnh siêu âm 4d của em bé trước và sau khi chào đời


Siêu âm 4D được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D và được thêm 1 chiều đó là chiều thời gian thực, sử dụng sóng âm thanh tần số cao truyền tải toàn bộ hình ảnh chuyển động của em bé trong bụng mẹ.

Khi siêu âm 3D, các mẹ có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé. Siêu âm 4D có thể  tạo ra hiệu ứng và hình ảnh rõ nét hơn tương tự như xem video trực tiếp. Sử dụng công nghệ này, các mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy trạng thái biểu cảm của bé, thậm chí  là ngay cả khi bé đang ngáp hay mỉm cười.

Đây là hình thức siêu âm hiện đại nhất, cho phép tái tạo hình ảnh của thai nhi trong bụng từ nhiều góc độ và theo thời gian thực.

Bác sĩ quan sát rõ nét những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi, giúp dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé, xác định tuổi thai, phân tích phát triển bào thai.

==>. Xem thêm: Những mốc siêu âm mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm 4D còn giúp phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Việc siêu âm chỉ thực sự tốt khi đúng thời điểm mang lại giá trị chẩn đoán cao cho thai nhi. và kiểm tra được sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện nhất. Để có thể nhìn rõ thai nhi nhất, chúng ta có thể sử dụng các loại máy siêu âm 4D trên thị trường. Hiện nay, Phương Đông cung cấp dòng máy siêu âm 4D Hitachi Arietta 850 là sản phẩm tiên tiến đến từ Nhật. Nếu bạn cần tư vấn có thể liên hệ hoặc để lại thông tin tại đây. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.