Dị tật ống thần kinh là những dị tật, khiếm khuyết xảy ra ở não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường. Cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị mắc dị tật ống thần kinh. Đa số các trường hợp mắc dị tật này là ở các nước có thu nhập thấp, Việt Nam là một trong số đó. Đừng vì chủ quan mà để tương lai con em bị ảnh hưởng. Hôm nay, Phương Đông xin được chia sẻ nguyên nhân và cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

==>> Tham khảo thêm: Siêu âm dị tật thai nhi và những điều cần biết

Dị tật ống thần kinh là gì

Ống thần kinh là một cấu trúc phôi diễn ra trong thời kì thai nhi và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này bạn đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng của một cái ống vào ngày thứ 28 của thai kì. Nếu hiện tượng này không xảy ra đúng thời điểm và ống thần kinh không đóng lại thì sẽ xảy ra hiện tượng dị tật ống thần kinh dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống.

dị tật ống thần kinh

Một số loại khiếm khuyết ở não và cột sống khi trẻ bị dị tật ống thần kinh

Những loại khiếm khuyết ống thần kinh

Đối với dị tật ống thần kinh ở thai nhi, dưới đây là 2 loại khiếm khuyết não và cột sống nghiêm trọng và phổ biến nhất.

Cột sống chẻ đôi

Ống thần kinh phần tạo thành cột sống và tủy sống không đóng hoàn toàn gây tổn thương cho tủy sống ở bên trong. Các cá thể bị cột sống chẻ đôi thường bị liệt dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Khiếm khuyết này khiến bệnh nhân hoạt động khó khăn thậm chí là bị liệt, không thể cử động được. Một số bệnh nhân sẽ mắc hiện tượng tăng áp lực trong hộp sọ và tiểu tiện không kiểm soát được. Một số sẽ tử vong ngay sau khi sinh khi khiếm khuyết quá nặng.

Vô sọ

Vô sọ là khiếm khuyết nghiêm trọng nhất của ống thần kinh. Não trẻ gần như không có sự phát triển, thường trẻ sẽ chết lưu  hoặc tử vong ngay sau khi sinh

Nguyên nhân xảy ra dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Ống thần kinh là bộ phận phát triển rất sớm, khi đó, bản thân người mẹ còn chưa biết mình mang thai. Ống thần kinh cần được cung cấp môt lượng Axit Folic để có thể phát triển đầy đủ, khép kín hoàn toàn. Nếu người mẹ không cung cấp đủ Axit Folic cho thai nhi, sẽ dẫn đến ống thần kinh không phát triển đầy đủ, gây ra các dị tật.

Cách ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đẩy đủ Axit Folic có thể ngăn ngừa thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh. Axit Folic có nhiều trong thực phẩm cho bà bầu như: Súp lơ xanh, cải xanh, các loại đỗ, hoa quả, các loại gia cầm. Các tổ chức y tế khuyên phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và không có biện pháp tránh thai nào nên bổ sung Axit Folic thường xuyên trong vòng 1 tháng trước khi mang thai cho đến khi thai nhi được 3 tháng tuổi.

thực phẩm tốt cho bà bầu

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng nhiều Axit Folic là cách tốt nhất để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Siêu âm khiếm khuyết ống thần kinh

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để tạo hình ảnh. Phụ nữ mang thai nên biết những mốc siêu âm định kì để biết tình trạng sức khỏe của con mình. Đối với siêu âm dị tật ống thần kinh, các bác sĩ thường thực hiện vào những tuần 8-14. Thời điểm này đã có thể phát hiện những dị tật cột sống của thai nhi. Để có thể siêu âm những dị tật này, hầu như các loại máy siêu âm đều có thể phát hiện được các khiếm khuyết này. Tuy nhiên, đối với các máy siêu âm Doppler, 4D có thể cho chúng ta hình ảnh rõ hơn.

Máy siêu âm Doppler

Hình ảnh mẹ đang siêu âm thai qua máy siêu âm Hitachi Arietta 850

Xem thêm:

Điều trị khiếm khuyết ống thần kinh

Điều trị phụ thuộc vào loại khiếm khuyết của ống thần kinh. Một số trường hợp bị chẻ cột sống điều trị rất ít. Trường hợp nặng thì cần phải phẫu thuật. Đối với tật vô sọ, hiện nay chưa có phương pháp điều trị. Một số trường hợp cần phải tập trị liệu cho trẻ từ bé.

Trên đây là những chia sẻ của Phương Đông về dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Hi vọng với bài viết này, bạn có thể biết được nguyên nhân và cách ngăn ngừa những khiếm khuyết của ống thần kinh để trẻ được sinh ra khỏe manh, lành lặn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu khách hàng có nhu cầu cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội: Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng: 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. | ĐT : +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh: 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn