Đái tháo đường có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về mắt, thần kinh, và biến chứng nặng nề nhất đó là biến chứng võng mạc, có thể gây mù vĩnh viễn. Một trong những biện pháp để ngăn ngừa biến chứng đó  là kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, chỉ  số đường huyết là không đủ, để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra  định kỳ chỉ số HbA1c, đây được coi là chỉ số vàng trong theo dõi và kiểm soát đường huyết.

Tham khảo thêm:

chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Trong điều kiện bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu

HbA1c chiếm đa số ở người lớn, nó đại diện cho tính gắn kết của đường trên Hb hồng cầu

HbA1c gắn liền với đời sống hồng cầu lên đến 120 ngày, tỷ lệ thuận với nồng độ đường huyết, do đó, đây là chỉ số hữu ích để xác định nồng độ đường huyết trung bình và phản ánh chính xác mức độ kiểm soát đường huyết của bệnh nhân trong vòng 3 tháng gần nhất

Chỉ số đường huyết Glucose máu luôn thay đổi tùy từng trường hợp và chỉ phản ánh nồng độ đường trong máu tại thời điểm đo, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, stress, thuốc,.. do đó chỉ kiểm soát tiểu đường bằng chỉ số đường huyết là chưa đủ.

==>> Xem thêm: Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu

Tại sao HbA1c là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết 

Chỉ số HbA1c không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thay đổi bất thường và có thể xét nghiệm ở bất cứ thời điểm nào, kể cả sau ăn hoặc lúc đói, đây là chỉ số đánh giá sự ổn định đường huyết của bệnh nhân tiểu đường trong thời gian điều trị từ 2 - 3 tháng.

Tại sao chỉ số HbA1c cao trong khi đường huyết bình thường

chỉ số đường huyết cao trong khi chỉ số HbA1c bình thường

Đường huyết bình thường không phản ánh được đúng tình trạng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Như đã nói bên trên chỉ số đường huyết chỉ phản ánh nồng độ đường huyết lúc kiểm tra, do đó sẽ có thời điểm người bệnh có chỉ số đường huyết bình thường nhưng chỉ số HbA1c lại cao. Điều đó chứng tỏ đường huyết không được kiểm soát trong một thời gian dài, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cần lặp lại các xét nghiệm để có được chẩn đoán chính xác nhất

Tại sao bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát chỉ số HbA1c

Khi HbA1C < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát tốt. Với HbA1c < 6.5%, bạn có thể làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh  đái tháo đường.

Chỉ số HbA1c cần được kiểm tra định kỳ tối thiểu 2 lần/năm, khi đường huyết của bạn không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên 3 tháng/ 1 lần.

HbA1c là chỉ số vàng trong chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường. Để có thể thực hiện xét nghiệm HbA1c, các bạn có thể đến các phòng khám sử dụng các máy đo Hemoglobin HbA1c để có thể có được kết quả chính xác nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn