Xét nghiệm sinh hóa máu là một xét nghiệm y học thông dụng trong việc chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý nội khoa đồng thời đánh giá toàn bộ chức năng của cơ thể. Hiện nay, hầu như các phòng khám đa khoa đều cần dòng máy xét nghiệm này, vậy đâu là những yếu tố cơ bản khi lựa chọn máy xét nghiệm sinh hoá máu

Tham khảo thêm:

hệ thống đo Hemoglobin HbA1c

 

Hiệu suất của máy

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn máy sinh hóa phù hợp. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa thì mỗi lần máy chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy vào bệnh lý. Do đó, tính toán chính xác số test/ngày để đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Điều này còn chưa kể tới mỗi loại chỉ số có thời gian ủ và đo khác nhau.

Tuy nhiên có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc, mỗi bệnh nhân sẽ làm khoảng 5 chỉ số để lựa chọn thiết bị, ví dụ lượng bệnh nhân cần làm xét nghiệm hằng ngày khoảng 30 người thì số xét nghiệm là 30*5 = 150test. Trên thực tế, với phòng khám có từ dưới 30 lượt khám thì chỉ cần đầu tư 1 máy sinh hóa bán tự đồng từ 30 – 60 bệnh nhân thì nên đầu tư một máy sinh hóa tự động công suaast 150 – 200 test/h và tăng dần.

Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm số lượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu phải sử dụng các thiết bị xét nghiệm sinh hóa công suất lớn 800 test đến 2000 test/giờ mới đáp ứng được công suất và áp lực thời gian trả kết quả khách hàng.

Đặc biệt hiện tại có hệ thống D-100 với phương pháp HPLC là hệ thống xét nghiệm HBA1C có công suất cao nhất hiện tại có khả năng phát hiện biến thể. Hoặc D-10 hoàn toàn tự động có thể giúp người xét nghiệm tiết kiệm thời gian và sắp xếp các hoạt động một cách hiệu quả.

Để dự phòng rủi ro máy tự động hỏng, mỗi phòng xét nghiệm có thể đầu tư thêm một máy sinh hóa hóa bán tự động, vừa dự phòng lại vừa sử dụng lúc máy tự động quá tải. Do đó, khi nâng cấp từ máy bán tự động lên máy tự động thì cơ sở ý tế nên giữ lại máy sinh hóa bán tự động cũ để làm máy dự phòng.

Thương hiệu giá thành

-     Trung Quốc: Có giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy sinh hóa bán tự động có từ 30 – 50 triệu, máy sinh hóa tự động loại 200 test/h có giá khoảng 200 – 300 triệu.

 

Châu Âu và Nhật: giá cao và chất lượng tốt. Phù hợp với các phòng xét nghiệm có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Giá tầm 800 triệu trở lên có thể đầu tư một thiết bị sinh hóa tự động 400 test/giờ với thương hiệu châu Âu hoặc Nhật Bản. Đặc biệt Bio-Rad của Pháp có hệ thống phân tích Hemoglobin D-10 kết hợp xét nghiệm bệnh tiểu đường và B-thalassemia.

 

Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường này có nhiều thương hiệu châu Âu và Nhật Bản nhưng máy được sản xuất từ các nhà máy Trung Quốc, xét từ góc độ người sử dụng thì giữa hai loại này không có khác biệt nhiều.

==>> Xem thêm: Lựa chọn máy xét nghiệm HbA1c cho phòng khám đa khoa

Dịch vụ hậu mãi sau bán hàng

Đây cũng là môt trong những yếu tố quan trọng, máy xét nghiệm nói chung và máy sinh hóa nói chung rất hay bị sự cố, hỏng hóc hoặc không chính xác do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chủ đầu tư nên lựa chọn các công ty cung cấp uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, đội ngũ nhân viên kĩ thuật có trình độ cao, thời gian đáp ứng dịch vụ nhanh.

Nhu cầu sử dụng

Máy xét nghiệm sinh hóa rất quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi cơ thể của bệnh nhân. Bởi vậy, nhu cầu đầu tư hoặc nâng cấp máy sinh hóa rất lớn. Máy xét nghiệm sinh hóa tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng được áp lực đông bệnh nhân, vừa tiết kiệm nhân sự, hóa chất và cho ra kết quả chính xác hơn. Máy sinh hóa máu là thiết bị chiếm tỷ trọng tiêu hao lớn cũng có hiệu quả kinh tế nhất. Nếu khai thác tốt thì có thể nói, doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa luôn đứng top đầu trong các chỉ số cận lâm sàng thông thường (sinh hóa máu, huyết học, sinh hóa nước tiểu, siêu âm, x-quang, điện tim…)

Trên đây là những yếu tố cơ bản khi lựa chọn máy xét nghiệm sinh hoá. Hiện tại trên thị trường, hệ thống phân tích hemoglobin D10 hoàn toàn tự động cho phép xét nghiệm HBA1C hoặc HBA2/F/A1C nhanh chóng bằng việc chuẩn bị mẫu thử từ ban đầu, điều này giúp việc xét nghiệm được tăng lên nhiều hơn với ít bước hơn, giảm bớt thời gian chờ đợi xét nghiệm cho các bệnh viện.