Bạn có bao giờ tìm hiểu  các chỉ số liên quan đến bệnh tiểu đường là gì giúp các bác sĩ đánh giá kế hoạch kiểm soát tiểu đường của bệnh nhân, kể cả kết quả trong khoảng thời gian điều trị của bạn. Dưới  đây là các chỉ số quan trọng đối với việc kiểm soát bệnh tiểu đường của người bệnh. 

chỉ số bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết 

Đường (Glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho cơ thể hoạt động. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này quá cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết bình thường theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ ( ADA) 

  • Trước bữa ăn (lúc đói): 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
  • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
  • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Chỉ số HbA1c

nguyên lý xét nghiệm hba1c

Xét nghiệm HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90 - 120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện phương pháp xét nghiệm này 3 -6 tháng 1 lần 

Chỉ số HbA1c giúp người bệnh tiên lượng về các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Chỉ số HbA1c lớn hơn 7% chứng tỏ bệnh nhân sắp gặp các biến chứng của bệnh. Chỉ số HbA1c được coi là bình thường khi nằm trong khoảng từ 5.5% đến 6.5%, ở khoảng này, bệnh nhân đã tự giảm tỷ lệ các biến chứng nguy hiểm như: cắt các chi, mắt, thận, và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng ở tim mạch , đột quỵ,.

Chỉ số GI - đường huyết thực phẩm

chỉ số bệnh tiểu đường

 

Chỉ số GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân. Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì sẽ khiến đường huyết bệnh nhân tăng càng nhanh và ngược lại.

Các loại thực phẩm khiến đường huyết tăng nhanh có chỉ số GI từ 70 trở lên, còn những loại đường huyết làm tăng đường huyết chậm có chỉ số GI dưới 55

Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp:

Nhóm thực phẩm

Tên thực phẩm

Chỉ số đường huyết

Nhóm thực phẩm

Tên thực phẩm

Chỉ số đường huyết

Lương thực

Bún

26,5

Đậu hạt

Lạc

19

Phở

32,1

Đậu tương

18

Ngô

32,9

Nho

43

Rau củ

Cà rốt tươi

16

Đường

Fructose

20

Bí xanh

15

Sữa

Sữa chua trái cây

41

Bắp cải

10

Sữa đậu nành

34

Cà chua

15

Sữa gầy

32

Kiểm soát các chỉ số bệnh tiểu đường

  • Tập thể dục thể thao thường xuyên: Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tiêu hao lượng đường
  • Hạn chế ăn những thực phẩm có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những thực phẩm có chỉ số GI dưới 55
  • Xét nghiệm HbA1c định kỳ, 3- 6 tháng 1 lần để có thể theo dõi chỉ số HbA1c giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

==>>  Xem thêm: Điều trị bệnh tiểu đường