Máy xét nghiệm sinh hoá là gì?

 

Ngày nay , với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực , trong các phòng xét nghiệm , con người đã không phải tự làm các xét nghiệm nữa mà dựa vào các máy xét nghiệm . Con người chỉ phải làm một số công việc như pha , ủ hoá chất như trong các máy quang kế , hoặc chỉ pha , máy sẽ tự ủ và tính toán kết quả trong các máy sinh hoá bán tự động , hoặc chỉ là thao tác vận hành máy còn các công việc hút mẫu , pha mẫu và ủ mẫu và tính toán do máy làm hoàn toàn trong các máy sinh hoá tự đông . Vì vậy , máy sinh hoá trở thành một công cụ đắc lực trong các phòng , xét nghiệm , giúp cho công việc xét nghiệm trở nên đơn giản , người làm xét nghiêm không còn phải nhớ từng hoá chất , cách pha chế . . . Công việc chỉ đơn giản là cho tất cả mẫu vào các khay chứa mẫu , chọn loại xét nghiệm và nhấn nút cho máy tự đo đạc , tính toán , và hiển thị kết quả còn họ có thể đi làm các công việc khác như lấy mẫu máu , thực hiện các loại xét nghiệm khác . Vì vậy thay bằng cả phòng xét nghiệm , chỉ cần một kỹ thuật viên với các máy xét nghiệm là đủ . Máy xét nghiệm sinh hoá dùng để định lượng các chất cần phân tích một cách chính xác và đơn giản. Dựa vào sự xuất hiện các chất dị thường, tăng giảm của các chất thông thường, người ta có thể chẩn đoán nhiều bệnh liên quan đến cơ thể con người.

Xét nghiệm sinh hoá máu là xét nghiệm được dùng phổ biến nhất hiện nay trong các bệnh viện, cho phép xác định định tính các chất hoá học trong máu

===>> Xem thêm: Tổng quan về máy xét nghiệm sinh hoá

máy xét nghiệm sinh hoá là gì

Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hoá

Các máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay đều dựa trên nguyên tắc là phương pháp đo màu. Dung dịch cần đo được đưa vào Cuvet. Một nguồn sáng có ánh sáng đi qua bộ lọc để thu được một bước sóng phù hợp cần đo. Bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua cuvet chứa dung dịch cần đo chuyển thành tín hiệu điện, từ tín hiệu điện này máy có thể tính toán và hiển thị kết quả.

máy xét nghiệm sinh hoá

Nguồn sáng

Nguồn sáng có nhiệm vụ phát ra ánh sáng trắng có cường độ đủ mạnh. Lý do dùng nguồn sáng trắng ở đây là như là phần cơ sở hoá sinh, chính là do mỗi một xtes nghiệm khi phản ứng sẽ cho một màu đặc trưng của xét nghiệm đó, và nó sẽ được hấp thụ mạnh nhất một dải bước sóng tương ứng, vì vậy khi đo sự hấp thụ, ta chỉ dùng một bước sóng cơ bản. Với nhiều xét nghiệm sẽ dùng nhiều bước sóng khác nhau và nguồn sáng trắng sẽ cấp đầy đủ các bước sóng này cho tất cả các xét nghiệm.

Bộ lọc bước sóng

Bộ lọc bước sóng dùng để chọn lấy một bước sóng yêu cầu cho từng xét nghiệm. Sở dĩ người ta dùng nguồn sáng trắng và các bộ lọc mà không dùng các linh kiện phát ra các bước sóng cố định là do dùng bộ lọc để có thể dễ dàng thêm các bộ lọc theo yêu cầu xét nghiệm, tức là có tính mở đối với xét nghiệm hơn là dùng linh kiện phát ra để bước sóng cố định. Trong các máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay, bộ lọc thương là một bánh xe có gắn một số kính lọc, số kính lọc trên bánh xe này tuỳ thuộc vào loại máy.

Bộ phát hiện quang

Bộ phát hiện quang có chức năng là biến đổi tín hiệu quang thu được khi ánh sáng đi qua cuvet thành tín hiệu điện. Bộ phát hiện quang là một trong các linh kiện quang - điện đã xét ở phần trước, trên thực tế hiện nay thường dùng là các photo di- ốt hay photo tranzito do kích thước nhỏ, thích hợp cho các máy xách tay hoặc những máy có cấu trúc nhỏ. Đồng thời lại có độ nhạy cao hơn các linh kiện khác

Hiển thị

Kết quả đo sẽ hiển thị trnee khối hiển thi. Tuỳ từng loại máy mà có các cách hiển thị kết quả khác nhau, có thể chỉ đơn giản là hiển thị dưới dạng số trên LED 7 thanh, hiển thị trên màn hình CRT hoặc là hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Từ đó, kết quả hiển thị có thể ở mức đơn giản là cường độ dòng điện thu được hoặc được tính toán để hiển thị chi tiết đến độ hấp thụ, nồng độ chất, tên bệnh nhân, số thứ tự, ngày tháng xét nghiệm

Trên đây là khái niêm và cấu tạo về máy xét nghiệm sinh hoá,. Phương Đông là đơn vị phân phối các dòng máy xét nghiệm sinh hoá uy tín, chính hãng từ những dòng lớn dành cho phòng xét nghiệm lớn đến các máy nhỏ dành cho các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân. Đón đọc những bài viết tiếp theo về chuyên ngành xét nghiệm TẠI ĐÂY. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn