Máu chứa nhiều loại chất sinh hoá khác nhau thay vì chỉ riêng các tế bào máu như hồng cầu và bạch cầu. Xét nghiệm sinh hoá máu là xét nghiệm phổ biến để phát hiện và xác định bệnh lý, đây cũng là thông số cơ bản để các bác sĩ đánh giá tổng quát tình trạng của bệnh nhân, cơ quan nào hoạt động tốt, cơ quan nào không tốt để có các phương án điều trị phù hợp.

xét nghiệm sinh hoá máu

Xét nghiệm sinh hoá máu là gì?

Xét nghiệm sinh hoá máu là xét nghiệm với bệnh phẩm là máu nhằm đo lường nồng độ các chất hoá học nhất định trong mẫu máu. Kết quả xết nghiệm sẽ cho thấy tình trạng hoạt động của các cơ quan giúp tìm ra các bệnh lý bất thường.

Xét nghiệm sinh hoá máu đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm bệnh lý, điều trị và theo dõi điều trị bệnh. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá máu cơ bản bao gồm

  • Ure máu
  • Creatinin huyết thanh
  • AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT
  • ALP
  • Bilirubin
  • Albumin
  • Đường huyết (glucose)
  • Mỡ máu
  • Xét nghiệm ion đồ
  • Xét nghiệm Acid uric

==>> Xem thêm: Quy trình lấy mẫu xét nghiệm hoá sinh

Tầm quan trọng của xét nghiệm sinh hoá máu

Kết quả xét nghiệm sinh hoá máu sẽ được trình bày dưới dạng chữ số với đơn vị đo lường nồng độ tương ứng. Bên cạnh đó, kết quả của người bệnh, và khoảng tham chiếu cũng được thể hiện để hỗ trợ nhận định kết quả là bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, việc kết luận kết quả phụ thuộc vào một số yếu tố, giới tính , tuổi tác, tiền sử bệnh lý,.. Do đó, bác sĩ phải căn cứ vào tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định cuối cùng một cách chính xác nhất

Bên canhjd dó, khi một người đi khám sức khoẻ định kỳ, mà có kết quả bất thường, người bệnh cần được chuyển đến đúng chuyên khoa. Xét nghiệm sinh hoá máu có thể là tiền đề để các bác sĩ chẩn đoán và tiến hành thêm các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm sinh hoá máu được thực hiện như thế nào

Khi bạn được chỉ định xét nghiệm sinh hoá máu, các bác sĩ sẽ lựa chọn những chỉ số cần quan tâm dựa vào các dấu hiệu nhận biết bên ngoài để tiến hành đo lường. Với chỉ địnhnày, điều dưỡng hay kỹ thuật viên sẽ tiến hành lấy một lượng máu vừa đủ tại vị trí tĩnh mạch. Mẫu bệnh phẩm sẽ được cho vào lọ có chứa chất chống đông phù hợp, và nhanh chóng đưa vào máy xét nghiệm.

Toàn bộ quá trình xét nghiệm sinh hoá máu được thực hiện khép kín bằng các máy xét nghiệm sinh hoá với các chất hoá học riêng biệt. Sau đó kết quả được gửi trả lại cho bác sĩ tham khảo trước khi đưa ra quyết định nguyên nhân bệnh cuối cùng.

Lưu ý trước khi lấy máu, người bệnh không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trừ nước trước vài giờ làm xét nghiệm.

==>> Xem thêm: Những lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm sinh hoá máu

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Đón xem những bài viết về chuyên ngành xét nghiệm của chúng tôi TẠI ĐÂY.